Thứ ba,  09/08/2022
Phòng và điều trị phổi tắc nghẽn mãn tính:

Không chủ quan với khói thuốc lá

LSO-Theo thống kê của ngành y tế, 85-90% người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (PTNMT) là do hút thuốc lá. Bệnh PTNMT có liên quan đến phản ứng viêm bất thường của phổi đối với các hạt bụi và khí độc hại do hút thuốc điếu, thuốc lào, thuốc tẩu, xì gà… Đặc biệt những người hút thuốc thụ động cũng vẫn có khả năng bị bệnh. 15-20% người hút thuốc lá sẽ tiến triển đến bệnh PTNMT và 85-90% những người bị bệnh PTNMT là do hút thuốc lá. Số lượng hút mỗi ngày càng nhiều, thời gian hút càng dài thì nguy cơ bị bệnh PTNMT càng cao.

Bác sĩ Bệnh viện Phổi hướng dẫn bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính sử dụng máy khí dung đúng cách

Sống chung với bệnh PTNMT hơn 15 năm nay, ông Lộc Văn Tiến (xã Xuân Long, huyện Cao Lộc) cho biết: Trước đây, do đặc thù công việc căng thẳng, tôi hút thuốc nhiều. Thấy ho nhiều, khó thở phải đi cấp cứu mới biết mình bị bệnh PTNMT. Bỏ thuốc rồi nhưng thỉnh thoảng bệnh vẫn tái phát, đến thở cũng khó nên công việc, sinh hoạt hằng ngày đều bị ảnh hưởng nhiều.

Điều trị căn bệnh này đã 20 năm, ông Lâm Thiêm Quế (thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia) cho biết: Ngày trước làm giáo viên, những lúc thức khuya soạn bài giảng, tôi hay hút thuốc, dần thành quen. Nhưng đến giờ phải sống chung với bệnh này thật khổ bởi mỗi lần nhập viện điều trị là mất 7 ngày. Điều trị ở huyện mãi, giờ không đỡ nữa phải chuyển ra tỉnh. Bỏ được thuốc thì việc điều trị thuận lợi hơn, bệnh cũng giảm phần nào nhưng không khỏi hẳn và khỏe mạnh như những người khác được.

Là cơ sở hàng đầu về quản lý và điều trị bệnh PTNMT, bình quân mỗi ngày, Khoa Lao phổi của Bệnh viện Phổi Lạng Sơn điều trị nội trú cho 50 bệnh nhân COPD, thậm chí có ngày đông còn lên tới 60 – 65 người. Cùng với đó, từ đầu năm 2017 đến nay, bệnh viện quản lý, điều trị ngoại trú cho 351 bệnh nhân.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Lạng Sơn cho biết: Hút thuốc lá chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh PTNMT và suy tim. Bệnh PTNMT không thể chữa khỏi hoàn toàn, rất dễ tái phát, nhất là thời tiết lạnh, ẩm thì người bệnh dễ lên cơn khó thở, phải nhập viện điều trị. Nếu được điều trị đúng phương pháp, toàn diện, bệnh nhân tuân thủ đúng hướng dẫn của thầy thuốc, thì bệnh PTNMT có thể tạm ổn định, chức năng phổi được bảo tồn, giãn được thời gian của các đợt bệnh cấp phát (ho, sốt, khó thở, mủ đông đặc…). Những bệnh nhân điều trị không đúng phác đồ, vẫn tiếp tục hút thuốc lá, không dự phòng đầy đủ thì bệnh sẽ thường xuyên tái phát đợt cấp, chức năng phổi giảm dần, xuất hiện biến chứng như: suy hô hấp mãn, tâm phế mãn, suy mòn, giảm chất lượng cuộc sống.

Cùng với Bệnh viện Phổi, phòng khám ngoại trú, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng là một địa chỉ điều trị PTNMT của tỉnh, hiện đang tiếp nhận, quản lý và điều trị hơn 280 bệnh nhân. Ông Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Nguyên nhân chủ yếu, hàng đầu dẫn đến căn bệnh PTNMT là do khói thuốc lá. Ngoài số lượng điều trị ngoại trú, bình quân mỗi ngày, bệnh viện điều trị nội trú cho từ 10 đến 20 bệnh nhân. Và phần lớn những bệnh nhân ở đây đều có tiền sử hút thuốc lá và thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, để phòng và điều trị căn bệnh PTNMT thì biện pháp hàng đầu và hữu hiệu nhất là tránh xa khói thuốc lá. Từ bỏ thói quen hút thuốc lá là cách tốt nhất để giữ cho bản thân và những người xung quanh tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh PTNMT – căn bệnh không chữa khỏi và phải sống chung với nó suốt cả cuộc đời.

NGỌC HIẾU