Thứ tư,  17/08/2022

Nhiều chương trình kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga

Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (1917-2017), nhiều chương trình truyền hình đặc biệt, giao lưu, nghệ thuật, hội thảo… được tổ chức.
Một tiết mục biểu diễn trong chương trình nghệ thuật “Vang mãi bài ca tháng Mười” được tổ chức tại Hà Nội – Ảnh: VGP

Tối 1/11, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô, Báo Nhân dân và Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật mang tên “Bản hùng ca tháng Mười” tôn vinh cuộc cách mạng vĩ đại nhất thế kỷ XX. Chương trình một lần nữa khẳng định tinh thần Cách mạng Tháng Mười Nga bất diệt; khẳng định quyết tâm sắt đá của toàn Đảng, toàn dân ta kiên định trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. 

Đây cũng là dịp tôn vinh mối tình hữu nghị Việt – Nga và tri ân những thành quả mà Cách mạng tháng Mười Nga đã mang lại cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, trong chương trình có sự tham gia của 2 ca sĩ nổi tiếng nước Nga là Olga Balasohva, Artur Chernov cùng 13 nghệ sĩ đoàn nghệ thuật Nga Rus và các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như NSND Quang Thọ, ca sĩ Lan Anh… với các ca khúc, vũ khúc nổi tiếng của Nga. 

Cũng trong những ngày đặc biệt này, một chương trình nghệ thuật chủ đề “Tình khúc Bạch dương” do các đơn vị nghệ thuật của Bộ VHTT&DL trình diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 6 và 7/11. Chương trình do NSND Phạm Ngọc Khôi, NSƯT Nguyễn Quang Vinh đạo diễn.

Dự kiến đêm đầu tiên (6/11), hai NSND Nga, những người từng giành giải Nhất Cuộc thi Tiếng hát toàn Liên bang Nga là nghệ sĩ Krygina Nadezhda, Vasily Ovsiyanikov (thành viên Ban nhạc Tổng thống Liên bang Nga) tham gia biểu diễn. Chương trình còn có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như Quang Thọ, Quốc Hưng, Thái Bảo…

Tại TPHCM, vào tối 1/11, Đài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Thời thanh niên sôi nổi” tại Nhà hát Đài truyền hình TPHCM, truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9. Chương trình với những ca khúc ngợi ca những người đã hết mình vì cuộc cách mạng của nước Nga: Tổ quốc thân yêu của ta, Cuộc chiến tranh thần thánh, Chiếc khăn xanh, Đôi bờ, Kalinka, Nước Nga tổ quốc tôi… qua giọng hát của NSƯT Tạ Minh Tâm, các ca sĩ Cẩm Vân, Đức Tuấn, Hồ Trung Dũng, Phương Vy, Ngọc Mai, Diệu Hiền, Triệu Lộc, nhóm Lạc Việt… Chương trình còn gửi đến khán giả những thước phim tư liệu quý về đất nước Nga một thời lịch sử hào hùng và các clip ghi hình cuộc sống tươi đẹp của đất nước Nga hôm nay.

Trong 3 ngày 2, 3 và 4/11, Nhà hát VOH Music One tổ chức đêm nhạc Tình ca Nga – Russian Love Songs. Đêm nhạc tái hiện những câu chuyện tình yêu lãng mạn mà hùng tráng, gợi nét thanh bình và thơ mộng của con người, thiên nhiên thời chiến và hậu chiến. Hình ảnh và âm nhạc sẽ mang khán giả quay trở lại những tháng năm đầy kỷ niệm, gắn bó giữa con người ở hai quốc gia. Khán giả không chỉ được thưởng thức những tiết mục âm nhạc đậm chất Nga mà còn đến để gặp gỡ những con người mang trong mình tình yêu với đất nước xinh đẹp này. 

Trước đó, được coi là một trong những chương trình cầu kỳ, công phu, chương trình VTV đặc biệt tháng 10, phát sóng tối 29/10 trên VTV1, khởi đầu hàng hoạt chuỗi hoạt động kỷ niệm Cách mạng tháng Mười với bộ phim tài liệu “Ánh sáng tháng Mười”. Ê kíp thực hiện chương trình đã gặp gỡ rất nhiều chuyên gia, học giả trong và ngoài nước để tìm hiểu về sự kiện và tìm ra hướng đi cho bộ phim của mình. Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại Liên bang Nga đã có 20 ngày tác nghiệp tại 3 nước Nga, Phần Lan và Đức để thực hiện chương trình này.

Thời gian qua, nhiều cuộc hội thảo trong và ngoài nước cũng được tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười. Ngày 28/10, tại thủ đô Moskva, Hội đồng Tổ chức xã hội “Các nhà khoa học định hướng xã hội chủ nghĩa toàn Nga” (RUSO) đã tổ chức hội thảo với chủ đề: “Tháng Mười vĩ đại: Thành tựu, bài học và nhìn về tương lai”. Tham dự hội thảo có đông đảo các nhà khoa học Mácxít người Nga và đến từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Venezuela, Ukraine, Argentina… Tại hội thảo các nhà khoa học đã thẳng thắn trao đổi về giá trị thời đại, những bài học kinh nghiệm quý giá của Cách mạng tháng Mười, đồng thời chỉ ra những phương hướng phát triển trong tương lai.

Từ ngày 8-10/10, Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) đã đăng cai tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “100 năm Cách mạng XHCN tháng Mười vĩ đại – kinh nghiệm quá khứ và hiện tại về xây dựng CNXH – bài học và chiến lược cho những người cộng sản trong thế giới đương đại”, tại thành phố Kolkata, Ấn Độ. 

Hội thảo quy tụ 100 đại biểu của 15 đảng cộng sản, công nhân từ 13 nước trên thế giới, tập trung trao đổi về ý nghĩa và ảnh hưởng to lớn của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại, nhận định Cách mạng tháng Mười đã không chỉ thay đổi số phận nhân dân lao động nước Nga mà còn thay đổi số phận của nhân loại, mở ra kỷ nguyên xây dựng một xã hội kiểu mới không còn bóc lột và mọi người đều thực sự bình đẳng.

Theo baochinhphu