Thứ ba,  09/08/2022

Hai yếu tố gây mưa lớn ở Trung Bộ trong tháng 11

Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cần đề phòng các đợt mưa lớn do không khí lạnh và bão hoặc áp thấp nhiệt đới gây ra. Trung Bộ và Tây Nguyên đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong tháng 11, không khí lạnh sẽ gia tăng hoạt động. Cùng với đó, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục có xu hướng duy trì hoạt động trên khu vực giữa và nam Biển Đông, nhiều khả năng sẽ hình thành bão hoặc áp thấp nhiệt đới, ảnh hưởng đến khu vực Trung và Nam Bộ. Chính vì thế, hai khu vực này cần đề phòng các đợt mưa lớn.

Ngoài ra, trên các vùng biển tiếp tục nguy cơ xảy ra gió mạnh, nước dâng do không khí lạnh và bão hoặc áp thấp nhiệt đới, vì vậy, trong tháng 11, các vùng, đặc biệt Trung Bộ và Tây Nguyên cần đề phòng lũ lớn trên các sông, suối; lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu vực vùng núi địa hình dốc và những khu vực xung yếu; ngập úng ở các vùng trũng thấp.

Về lượng mưa, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong tháng 11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tổng lượng mưa phổ biến ở mức thấp hơn từ 15-30% so với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.

Lượng mưa từ Trung Trung Bộ trở vào phía nam phổ biến ở mức cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 40-60%. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ đề phòng khả năng mưa lớn kéo dài trong 10 ngày đầu tháng.  

Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng 11 tiếp tục xuất hiện nhiều ngày mưa do dải hội tụ nhiệt đới có xu hướng hoạt động mạnh trên khu vực. Tổng lượng mưa tháng tại Tây Nguyên ở mức cao hơn TBNN cùng thời kỳ từ 40-60%. Khu vực Nam Bộ phổ biến ở mức cao hơn từ 15-30% so với giá trị TBNN cùng thời kỳ.

Về nhiệt độ, chỉ có 10 ngày đầu tháng, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với giá trị TBNN. Những ngày còn lại trong tháng 11, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị TBNN.

Theo baochinhphu