Thứ sáu,  19/08/2022
Trả sổ BHXH cho người lao động:

Nỗ lực những tháng cuối năm

LSO-Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2014, người lao động (NLĐ) có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ như hiện nay. Thực hiện Luật BHXH sửa đổi, từ tháng 2/2017 đến nay, toàn tỉnh đã trả trên 33.930 sổ BHXH cho NLĐ, là đơn vị xếp thứ 3 trong cụm thi đua 9 tỉnh miền núi phía Bắc trong thực hiện công tác này.
Người lao động ở Công ty Than Na Dương được trực tiếp bàn giao sổ BHXH

Khi NLĐ được tự quản lý sổ BHXH sẽ biết thời gian đóng, mức đóng bảo hiểm, nhất là tính toán được việc chủ doanh nghiệp có đóng đủ cho mình không. Như vậy, NLĐ tự bảo vệ được quyền lợi. Hằng năm, NLĐ sẽ được đơn vị BHXH xác nhận về việc đóng BHXH, được yêu cầu chủ sử dụng lao động hoặc cơ quan, đơn vị cung cấp thông tin liên quan. Luật cũng quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động định kỳ 6 tháng phải niêm yết thông tin về việc đóng BHXH cho NLĐ và công khai thông tin do cơ quan BHXH cung cấp…

Với những điểm mới trên, đa số NLĐ ủng hộ việc trả sổ BHXH. Bà Đinh Thị Xuyến, giáo viên Trường THPT huyện Văn Lãng cho biết: Tự quản lý sổ BHXH, tôi có thể theo dõi thường xuyên chế độ bảo hiểm của mình. Nhờ đó, tôi yên tâm quyền lợi của mình được đảm bảo cả khi đóng và khi hưởng bảo hiểm.

Để đảm bảo trả sổ BHXH đến tay NLĐ đúng tiến độ, từ tháng 2/2017 đến nay, BHXH tỉnh và các đơn vị trực thuộc đã tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ. Bà Tống Thị Hoa Bắc, Trưởng phòng Cấp sổ – thẻ, BHXH tỉnh cho biết: Khi NLĐ được sổ BHXH sẽ giảm thiểu được khá nhiều thủ tục hành chính cho NLĐ và doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi Luật BHXH có hiệu lực, cơ quan cấp sổ BHXH khi bàn giao lại cho NLĐ phải rà soát, nhập số liệu để đảm bảo sau này cơ quan BHXH sẽ có thông tin để làm chứng từ điện tử trên hệ thống phần mềm quản lý. Hoặc ngay cả khi bị thất lạc, NLĐ vẫn có thể được cấp lại với đầy đủ thông tin, số liệu.

Theo đó, BHXH tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh gửi văn bản đến các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tích cực phối hợp với cơ quan bảo hiểm rà soát, cập nhật thông tin sổ BHXH. Bên cạnh đó, thành lập tổ chỉ đạo, tổ thẩm định, tổ nhập liệu tại BHXH tỉnh để phục vụ việc rà soát, thống kê, trả sổ BHXH; đồng thời có văn bản chỉ đạo BHXH huyện, thành phố có kế hoạch cụ thể và triển khai rà soát, bàn giao sổ BHXH đúng tiến độ, quy trình. Thực hiện nhiệm vụ, các tổ công tác của BHXH tỉnh, BHXH huyện, thành phố rà soát lại số lượng lao động, số lượng sổ đã được cấp và tình trạng sổ còn tốt, sổ rách hỏng hoặc bị mất. Nếu sổ bị mất hoặc mất tờ rời thì BHXH cấp lại. Đồng thời triển khai nhập dữ liệu và khẩn trương rà soát lại các thông tin trước khi trả sổ như: thân nhân, thời gian đóng, mức đóng, điều kiện đóng…

Tính đến hết tháng 10/2017, toàn tỉnh đã trả trên 33.930 sổ BHXH cho NLĐ, đạt 65,7% tổng số sổ phải trả, vượt 5,7% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao thực hiện trong 10 tháng năm 2017. Hiện còn trên 17.700 sổ BHXH chưa bàn giao cho NLĐ. Phần lớn là những trường hợp NLĐ có quá trình công tác dài, sai bậc lương, thiếu chức danh nghề, sai tên tuổi, NLĐ từ địa phương khác chuyển đến có nhiều thông tin trùng lặp về quá trình tham gia BHXH… nên số lượng sổ phải điều chỉnh, bổ sung nhiều, ảnh hưởng đến tiến độ trả sổ.

Từ nay đến cuối năm 2017, BHXH tỉnh phấn đấu đạt mục tiêu sẽ bàn giao 100% sổ BHXH cho NLĐ (về đích trước 1 năm so với chỉ tiêu BHXH giao). Hiện BHXH tỉnh và các đơn vị trực thuộc đang tích cực tập trung nhân lực, bố trí làm thêm giờ theo quy định, huy động thêm lao động từ bộ phận khác… để sớm hoàn thành việc rà soát và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ quản lý.

THANH HÒA