Thứ hai,  28/11/2022

Triển lãm tranh "Kỷ niệm một thời Xô Viết"

Hướng tới kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017), Bộ VHTT&DL tổ chức Triển lãm mỹ thuật: Kỷ niệm một thời Xô Viết.
Một trong những tác phẩm của họa sĩ Trần Quân Ngọc được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm được khai mạc vào sáng 7/11 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, giới thiệu 100 tác phẩm tranh sơn dầu và màu nước do hoạ sĩ Trần Quân Ngọc vẽ trong những năm học tập và công tác ở Liên Xô (1954-1972). Các tác phẩm ghi lại cuộc sống, con người và phong cảnh ở nhiều miền đất khác nhau thuộc Liên bang Xô Viết. 
 
Năm 1967, họa sĩ Trần Quân Ngọc tốt nghiệp khoa Hóa, trường Đại học Hóa tinh vi Lomonosov Moscow và khoa Hội họa và Lịch sử, trường Đại học Sư phạm Lenin Moscow.
 
Họa sĩ Trần Quân Ngọc đã tổ chức triển lãm cá nhân 8 lần (2 lần tại Liên Xô vào năm 1965, 1967) và tham gia nhiều cuộc triển lãm cùng các họa sĩ khác. Tranh của họa sĩ có trong bộ sưu tập của nhiều nhà yêu thích hội họa trong nước cũng như tại các nước Nga, Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch…
 
Tranh của hoạ sĩ Trần Quân Ngọc mang đậm phong cách cổ điển Nga từ bút pháp, cách xử lý bố cục, góc nhìn, ánh sáng đến màu sắc.
 
Triển lãm là sự kiện nhằm tuyên truyền về ý nghĩa thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đối với phong trào cách mạng thế giới và cách mạng Việt Nam. Một trăm năm đã đi qua nhưng Cách mạng Tháng Mười Nga với những giá trị xuyên thời đại vẫn tiếp tục tỏa sáng. Đối với Đảng và Nhân dân Việt Nam đây là một trong những cội nguồn của động lực, sức mạnh và nguồn cảm hứng trên con đường đi lên phía trước vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Theo baochinhphu