Thứ hai,  28/11/2022

Nâng cao năng lực chẩn trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền

LSO-Hoạt động khám, chữa bệnh (KCB) bằng y học cổ truyền (YHCT) trong những năm qua trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực. Bình quân mỗi năm có hơn 10.000 lượt người tìm đến các cơ sở chữa bệnh bằng phương pháp YHCT như: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu…

Bốc thuốc nam theo đơn tại Bệnh viện Y học cổ truyền Lạng Sơn

Bác sĩ Trần Văn Tuyến, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh cho biết: Để nâng cao năng lực KCB bằng phương pháp YHCT, thời gian qua, Hội Đông y tỉnh đã triển khai sâu rộng Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư (khóa X) về phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới; các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy. Theo đó, hội xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến nội dung tinh thần chỉ thị đến cán bộ, đảng viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; chỉ đạo các cấp hội cơ sở, các hội viên nâng cao y đức, tinh thần trách nhiệm, phát huy tốt vai trò YHCT vào công tác KCB cho nhân dân.

Bên cạnh đó, hội phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác đông y và phổ biến tác dụng của những bài thuốc dân tộc, bài thuốc YHCT có hiệu quả như: bài thuốc an thai, bó nắn gãy xương, trật khớp, chữa bỏng… Bên cạnh đó, hội quan tâm đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao đạo đức lương y và năng lực KCB của hội viên để tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật về YHCT vào công tác chẩn trị bệnh.

Từ đầu năm 2017 đến nay, hội đã phối hợp với Trung tâm Thuốc Nam Việt và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh tổ chức 6 lớp tập huấn chuyên môn về thuốc nam, bảo tồn ứng dụng các cây thuốc nam và bài thuốc nam cho trên 500 lượt hội viên; tổ chức 1 lớp đào tạo bồi dưỡng về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thuốc nam dưới tán rừng cho 30 hộ gia đình hội viên đông y trên địa bàn huyện Hữu Lũng. Qua đó giúp hội viên, nhân dân nhận thức ngày càng rõ hơn, đầy đủ hơn về những giá trị của YHCT trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Cùng các giải pháp trên, hội đông y các cấp còn tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn hệ thống KCB bằng phương pháp YHCT từ huyện tới xã, phường, thị trấn. Hiện nay, toàn tỉnh có 222 hội đông y cấp xã, phường, thị trấn với 2.769 hội viên; trên 85% trạm y tế xã, phường, thị trấn có nhân viên YHCT, đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân, nhất là góp phần quan trọng vào việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Nhiều kinh nghiệm YHCT dân gian, các bài thuốc hay, cây thuốc quý và các phương pháp chữa bệnh dùng thuốc hoặc không dùng thuốc đã được các hội viên, ông lang, bà mế áp dụng vào chữa bệnh đạt hiệu quả, được nhân dân tin dùng.

Ông Triệu Hữu Phùng, 60 tuổi, ở khối 8, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: “Năm 2016, đôi chân tôi bị sưng phù, đi lại phải chống gậy; tôi được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chẩn đoán mắc bệnh suy thận, sau đó điều trị bằng thuốc tây nhưng bệnh không khỏi. Được người quen giới thiệu, tôi đến bốc thuốc nam nhà ông Hoàng Văn Minh ở cùng phường về chữa trị, đun sắc uống trong 3 tháng, đến nay, chân tôi đã hết phù, bệnh thận đã khỏi và đi lại được bình thường”.

Chỉ tính riêng trong 10 tháng  của năm 2017, hội đông y các cấp trong tỉnh đã KCB cho hơn 90.100 lượt người. Trong đó, 65% bệnh nhân điều trị bằng phương pháp dùng thuốc nam, thuốc bắc, thuốc dân tộc với trên 70.000 thang thuốc; còn lại điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc như: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi… Ngoài ra, hội đông y các cấp còn tổ chức KCB từ thiện cho 4.550 lượt người và cấp miễn phí 4.980 thang thuốc cho những bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn; bệnh nhân gia đình chính sách với tổng trị giá tiền thuốc trên 150 triệu đồng.

Việc nâng cao năng lực, đẩy mạnh các hoạt động KCB bằng phương pháp YHCT của hội đông y các cấp trong tỉnh đã góp phần đáp ứng nhu cầu KCB, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương.

THẾ BẢO