Thứ hai,  28/11/2022
Thất Khê:

Họp chợ lấn đường, mất an toàn giao thông

LSO-Chợ thị trấn Thất Khê nằm ở khu 2, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định; là nơi giao lưu thương mại của nhân dân các dân tộc trong huyện và du khách thập phương. Do xây dựng đã lâu trong khi nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa ngày càng tăng cao nên hiện nay lòng, lề đường xung quanh khu vực chợ được “trưng dụng” làm mặt bằng kinh doanh, buôn bán, gây nên tình trạng mất trật tự an toàn giao thông (ATGT), tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.
Người dân bày bán hàng tại khu vực đường 21/8, khu 2, thị trấn Thất Khê

Hiện nay, chợ thị trấn Thất Khê có 300 hộ kinh doanh, trong đó 250 hộ kinh doanh thường xuyên, 50 hộ kinh doanh không thường xuyên; ngoài ra, có hàng trăm tư thương, người dân từ các huyện và thành phố đến trao đổi, mua bán hàng hóa tại chợ.

Chợ Thất Khê được hình thành  từ lâu, thiết kế ban đầu chỉ phục vụ hoạt động giao thương với quy mô 20 nghìn dân, nhưng hiện tại, dân số đã trên 60 nghìn; với diện tích hơn 3.400 m2, nhiều năm nay, chợ chỉ được sửa chữa, nâng cấp chứ chưa được mở rộng. Chính vì diện tích không đủ trong khi nhu cầu giao thương hàng hóa của người dân trên địa bàn ngày càng tăng nên tình trạng người dân trưng dụng vỉa hè, lòng, lề đường để bày bán đang diễn ra phổ biến, thường xuyên. Chị Lê Phương Thảo, thôn Nà Ao, xã Đề Thám cho biết: Do khu nhà chợ hiện đang quá tải, không có chỗ để ngồi chứ chưa nói đến chuyện bày bán nên chị thường phải mang nông sản do nhà trồng được ra ngồi ngay gần đường để bán.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dọc đoạn đường 21/8, khu 2 thị trấn Thất Khê – đoạn nối từ quốc lộ 4A sang quốc lộ 3B là tuyến đường có mật độ giao thông lưu thông cao; hằng ngày có hàng chục người dân từ các xã lân cận thị trấn đến bày bán hàng. Không riêng chị Thảo mà đa phần người dân chọn cách bày bán ngay vỉa hè, lòng đường bất chấp các quy định về trật tự ATGT và nguy cơ tai nạn giao thông. Ngày thường là thế, còn những ngày chợ phiên, chỉ khoảng 30 m mà ước tính có gần 30 người trưng dụng lòng, lề đường ngồi bày bán đủ các loại hàng từ tạp phẩm, tạp hóa, may mặc cho đến rau, củ, quả… Không chỉ vậy, nhiều hộ gia đình cũng tranh thủ lấn chiếm vỉa hè để bán hàng; người đến mua hàng chỉ cần dừng xe ở lòng đường cũng có thể mua được đủ thứ hàng hóa khiến giao thông ở khu vực này trở nên lộn xộn.

Anh Lý Minh Hào, lái xe khách tuyến Thất Khê – Thái Nguyên chia sẻ: Cứ tầm cuối giờ chiều, giao thông tại khu vực này rất lộn xộn, anh thường mất hơn 20 phút chỉ để lọt qua đoạn đường chừng hơn trăm mét. Không những thế, việc bà con bày bán tràn lan ngay dưới lòng, lề đường, người mua hàng ngang nhiên dừng xe để mua hàng cũng tiềm ẩn va chạm, tai nạn giao thông.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, chính quyền cơ sở đã chỉ đạo Ban quản lý và khai thác chợ tích cực tuyên truyền, nhắc nhở người bán hàng không được bày bán dưới lòng đường và phân luồng giao thông, không cho xe máy hoặc xe có tải trọng lớn lưu thông tại khu vực chợ trong những ngày chợ phiên. Song với nhu cầu ngày một tăng như hiện nay, việc giải quyết tình trạng trên vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Lương Hồng Vinh, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Tràng Định cho biết: Trước tình trạng trên, từ năm 2012,  UBND huyện đã xây dựng đề án quản lý, sắp xếp chợ trình UBND tỉnh; trước mắt sẽ sắp xếp lại một số khu nhà chợ; tiếp theo sẽ tiến hành tháo dỡ nhà rạp cũ để chuyển đổi công năng. Đến thời điểm hiện tại, đề án chuyển đổi mô hình quản lý chợ Thất Khê đã được UBND tỉnh phê duyệt, hiện đang kêu gọi các nhà đầu tư.

Hy vọng rằng, chợ Thất Khê sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng để hạn chế tình trạng chợ lấn đường, mất ATGT như hiện nay.

TUẤN ANH