Thứ hai,  28/11/2022
Lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ:

Tín hiệu vui ở Văn Quan

LSO-Thực hiện Chỉ thị 06/CT-TU ngày 18/7/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý và bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ (ATGTĐB) trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020, cấp ủy, chính quyền huyện Văn Quan đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, từng bước giải quyết có hiệu quả tình trạng tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ ATGTĐB trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.
 Đường thông hè thoáng tại một tuyến phố thị trấn Văn Quan

Để thống nhất triển khai Chỉ thị 06, UBND huyện Văn Quan đã ban hành kế hoạch tổng thể số 129A ngày 30/12/2016, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp và phân công cụ thể tới từng phòng, ban chuyên môn triển khai thực hiện. Ngoài ra, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện tuyên truyền vận động, rà soát các trường hợp vi phạm và tăng cường quản lý quỹ đất dọc theo các tuyến đường.

Tính đến hết tháng 10/2017, 24/24 xã, thị trấn đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác giải tỏa vi phạm hành lang tại 12 tuyến đường huyện, 3 tuyến đường tỉnh và 2 tuyến quốc lộ và đang tổ chức ký cam kết, tuyên truyền vận động tới 502 hộ dân có đất nằm sát các tuyến đường sử dụng đất đúng quy định, không tự ý chuyển mục đích sử dụng đất.

Cùng với đó, công tác cắm mốc lộ giới, rà soát vi phạm hành lang đường bộ trên tuyến quốc lộ 1B và 279 với chiều dài tuyến 50 km đã được huyện thực hiện xong. Trong đó, quốc lộ 1B cắm cọc mốc lộ giới là 109 cột, cắm cột đất của đường bộ 198 cột; tại quốc lộ 279 cắm cọc mốc lộ giới được 42 cột và cắm cột đất của đường bộ 88 cột.

Bên cạnh đó, UBND huyện còn xác định các địa bàn trọng điểm để tập trung chỉ đạo giải tỏa hành lang ATGTĐB, nhất là các địa bàn thị tứ, thị trấn. Trong 10 tháng năm 2017, huyện Văn Quan đã triển khai 2 đợt cao điểm giải tỏa các vi phạm tại thị trấn Văn Quan và xã Văn An – nơi có quốc lộ 1B đi qua. Kết quả, đã hoàn thành thống kê, lập biên bản 427 trường hợp vi phạm. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến giữa tháng 11/2017, tại thị trấn Văn Quan đã có 309 hộ tự giác tháo dỡ mái che, mái vẩy; tại xã Văn An có 118 trường hợp vi phạm, có 23 hộ tự giác tháo dỡ.

Bà Hoàng Thị Linh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Văn Quan cho biết: Để thực hiện tốt việc giải tỏa vi phạm hành lang ATGTĐB trên địa bàn, xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, tự giác chấp hành có vai trò rất quan trọng, vì vậy, UBND thị trấn đã chỉ đạo 12 tổ dân phố thành lập tổ tuyên truyền vận động của khu phố, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân không cơi nới, tái vi phạm làm mái che, mái vẩy vi phạm hành lang ATGTĐB và coi công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên.

Từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện công tác giải tỏa hành lang ATGTĐB tại thị trấn Văn Quan, nhiều tuyến phố của thị trấn đã trở nên quang đãng, thông thoáng hơn.

Bà Hứa Phong Lan, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện cho biết: Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phòng Kinh tế – Hạ tầng – cơ quan tham mưu trực tiếp cho UBND huyện triển khai lĩnh vực này sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại thực địa các tuyến đường thông qua lực lượng tuần đường của đơn vị để phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp tái lấn chiếm, lấn chiếm và có biện pháp quản lý, bảo vệ các diện tích mặt bằng sau khi được giải tỏa.

TRANG NINH