Thứ hai,  28/11/2022

Làng nghề xứ Quảng vào hội

Chiều ngày 17/11, tại TP. Đà Nẵng đã khai mạc liên hoan làng nghề truyền thống xứ Quảng năm 2017.

Người làng nghề sản xuất chiếu Cẩm Nê (Hòa Tiến – Hòa Vang) trình diễn dệt chiếu. 

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ XIII (23/11/2004 -23/11/2017) và cũng là hoạt động trong chuỗi các sự kiện văn hóa – lễ hội hai bên bờ sông Hàn. 

Tại liên hoan, 14 làng nghề truyền thống của Đà Nẵng, Quảng Nam tham gia giới thiệu và bán sản phẩm thủ công truyền thống.
Trình diễn làm sản phẩm bánh khô mè (bánh vừng) tại liên hoan. 

 Trong 3 ngày (17- 19/11), khách tham quan sẽ được thưởng thức nghệ nhân các làng nghề trình diễn, giới thiệu và mua các sản phẩm thủ công truyền thống của Quảng Nam-Đà Nẵng như: Bánh khô mè (bánh vừng) Cẩm Lệ, chiếu Cẩm Nê (Hòa Tiến – Hòa Vang, Đà Nẵng), điêu khắc đá Non Nước, nước mắm Nam Ô, hàng mây tre Hòa Nhơn, rượu cần Phú Túc, bánh tráng Túy Loan, điêu khắc gỗ Hòa Nhơn… của Đà Nẵng. 

Nhiều làng nghề như đúc đồng Phước Kiều, mộc Kim Bồng, lồng đèn Hội An, nón lá Duy Xuyên, đệt thổ cẩm của đồng bào Cơ Tu… của Quảng Nam cũng tham gia hoạt động này. 
Gian hàng nón lá Duy Xuyên (Quảng Nam). 

 Điều thú vị là công chúng còn được tham gia một số công đoạn trong quá trình sản xuất sản phẩm của làng nghề như nặn (nghề gốm), dệt (nghề chiếu), làm lồng đèn.

Liên hoan làng nghề truyền thống xứ Quảng là nơi kết nối cộng đồng những chủ thể văn hóa với công chúng, góp phần đưa làng nghề truyền thống trở thành di sản văn hóa sống được cùng với sự phát triển của xã hội. 

Theo baochinhphu