Thứ hai,  28/11/2022

Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam”

  
 
Du khách tham quan các gian hàng trưng bày đặc sản sông nước chợ miền Tây Nam Bộ ngay tại không gian tái hiện một phần hình ảnh “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia”.  

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” đã khai mạc ngày 18/11 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. 

Tham dự lễ khai mạc có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cùng đông đảo đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. 

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch. 

Hoạt động góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thiết thực chào mừng 87 năm Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2017) và kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11); tích cực kết nối các địa phương, đồng bào các dân tộc trong quảng bá di sản văn hóa, phát triển du lịch tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam… 

Tham gia Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” có gần 200 đồng bào các dân tộc, nghệ sỹ, diễn viên của 13 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Êđê, Khmer, Chăm, Kinh, Raglai) của 13 địa phương cùng các Hiệp hội du lịch địa phương, công ty lữ hành, du khách trong nước, quốc tế… 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định 87 năm qua, từ khi có Đảng, có Bác Hồ lãnh đạo, đồng bào các dân tộc luôn gắn bó, đóng góp to lớn với Ðảng, Nhà nước, với cách mạng. 

Đường lối đổi mới đúng đắn của Ðảng là ngọn cờ đoàn kết, tập hợp nhân dân trong thời kỳ phát triển mới của đất nước. Cùng với sự đóng góp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các thời kỳ, truyền thống yêu nước và tinh thần đoàn kết các dân tộc ngày càng được củng cố, tăng cường và phát huy. 

Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn là nguồn lực quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.”

 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao quà cho đại diện đồng bào các dân tộc tham dự các hoạt động tại “Tuần đại đoàn kết-Di sản văn hóa Việt Nam năm 2017 và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”. 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng nêu rõ đoàn kết chính là một trong những giá trị văn hóa quý báu nhất của dân tộc Việt Nam nên mỗi người dù là người dân tộc nào, ở cương vị nào, là cán bộ, đảng viên, nông dân, công nhân, cựu chiến binh, thanh niên, phụ nữ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, thầy thuốc, nhà giáo, hay các chức sắc, tín đồ tôn giáo ở mọi mọi miền Tổ quốc cũng như người Việt Nam ở nước ngoài hãy góp sức, chung tay cùng nhau xây dựng và phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết ngàn đời của nhân dân ta… 

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 18 – 23/11 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Hà Nội. 

Đặc biệt, văn hóa chợ nổi Cái Răng – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia sẽ được tái hiện trong Tuần lễ này, trong đó có trình diễn Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại… 

Cái Răng là một trong 3 chợ nổi lớn nhất Cần Thơ, nét độc đáo và đặc điểm chính là buôn bán các loại trái cây, đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chính điều này đã góp phần giữ gìn, phát huy các nét đặc trưng vùng sông nước. Ngày nay, chợ nổi là một điểm du lịch hấp dẫn mà du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài rất thích khám phá, trải nghiệm. 

Trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn khác. 

Có thể kể đến hoạt động của các cộng đồng dân tộc hoạt động thường xuyên tại Làng và ngày hội giao lưu các dân tộc tại Làng. Hội thảo, tọa đàm chủ đề “Xây dựng và phát triển Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam trong thời kỳ mới”; khánh thành giai đoạn I chùa Pháp Ấn – ngôi chùa thờ Phật theo phái Bắc tông được xây dựng tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam với phần lễ rước tượng, an vị tượng Phật…/.

Theo VietnamPlus