Thứ tư,  07/12/2022

Khi đường thành “sân phơi”

LSO-Gần như đến hẹn lại lên, cứ vào mùa gặt, nhiều tuyến đường quốc lộ, huyện lộ, đường giao thông liên xã trên địa bàn tỉnh bị người dân chiếm dụng lòng, lề đường làm sân phơi thóc, rơm rạ và các  nông sản khác gây mất mỹ quan, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT)…

Người dân thôn Bản Coóng, xã Xuân Mai, huyện Văn Quan phơi thóc trên đường gây mất an toàn giao thông

Những ngày giữa tháng 11/2017, chúng tôi có dịp đi thực tế trên quốc lộ 279, đoạn chạy qua địa phận xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng và các xã: Yên Phúc, Bình Phúc, Xuân Mai của huyện Văn Quan. Cả hai bên đường kéo dài cả trăm mét đều bị người dân trải bạt ra đến gần giữa đường để phơi hồi và thóc. Không chỉ có vậy, người dân còn dùng cây que hoặc đá, gạch để ngăn không cho các phương tiện giao thông đè lên sản phẩm. Chính vì vậy càng tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Biện minh cho việc phơi thóc, hoa hồi trên đường, hầu hết các hộ dân đều đưa ra lý do là nhà không có sân phơi hoặc thóc phơi trên đường được nắng, nhanh khô hơn mà không một ai nghĩ đến nguy cơ xảy ra tai nạn cho bản thân và người tham gia giao thông.

Không những vậy, mấy năm trở lại đây, việc đưa máy móc vào thu hoạch nông sản ngày càng phổ biến, đặc biệt là việc sử dụng máy tuốt lưu động. Vì vậy, sau khi cắt lúa xong thay vì mang về nhà tuốt thì nhiều hộ dân lại tuốt ngay tại các bờ ruộng, lề đường rồi sau đó phơi rơm rạ ngay tại lề đường. Người tham gia giao thông đi qua các đoạn đường này hầu như đều phải cho xe chạy lấn sang cả làn đường ngược chiều rất dễ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông nếu không chú ý quan sát kỹ.

Ông Linh Văn Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy xã Yên Phúc (huyện Văn Quan) cho biết: Tình trạng người dân phơi các loại nông sản như thóc, hoa hồi hay rơm rạ trên lòng, lề đường thường xuyên xảy ra vào mùa gặt. Chính quyền xã đã vận động, tuyên truyền những hộ dân gần mặt đường cũng như các hộ dân khác không chiếm dụng lòng, lề đường làm sân phơi. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn chưa chấm dứt.

Không chỉ ở huyện Văn Quan, Chi Lăng mà trên quốc lộ 4B đoạn qua huyện Lộc Bình, 4A đoạn qua huyện Tràng Định, quốc lộ 1B đi qua các xã Chiến Thắng, Vũ Lễ của huyện Bắc Sơn…. cũng xảy ra tình trạng người dân chiếm dụng lòng, lề đường để làm sân phơi nông sản.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tuy chưa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào liên quan đến việc tuốt lúa, phơi thóc, hoa hồi, đốt rơm rạ trên đường, nhưng những tình trạng này nếu không được quan tâm giải quyết triệt để sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất cao. Thiết nghĩ, để giải quyết vấn đề trên, chính quyền các cấp, các đơn vị chức năng cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt  những người cố tình vi phạm. Trong đó, chính quyền cơ sở cần thường xuyên tổ chức kiểm tra, nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật về ATGT để đảm bảo thông thoáng, an toàn cho người và các phương tiện khi lưu thông trên đường.

HẢI ĐĂNG