Thứ bảy,  24/02/2024

Tuổi trẻ Lạng Sơn cống hiến – xây dựng và phát triển quê hương

– Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (3/2/1930), Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ nhất (tháng 10/1930) đã đặt nền móng cho sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản. Khi thành lập, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương đã phát triển được nhiều đoàn viên trong cao trào cách mạng 1930 – 1931 mà đỉnh cao là Xô – Viết Nghệ Tĩnh. Từ phong trào cách mạng giai đoạn này đã xuất hiện nhiều gương thanh niên đấu tranh oanh liệt, tiêu biểu là người đoàn viên thanh niên Cộng sản Lý Tự Trọng với câu nói nổi tiếng trước tòa án kẻ thù: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”. Trải qua các giai đoạn lịch sử, Đoàn Thannh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, đoàn kết mọi tầng lớp đoàn viên thanh niên Việt Nam, đóng góp cho công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp nối truyền thống quý báu của cha anh, mang trong mình sức trẻ, nhiệt huyết và khát khao cống hiến, đoàn viên thanh niên các dân tộc Lạng Sơn đã và đang khẳng định vị thế, vai trò lớn mạnh của tổ chức đoàn, là cánh tay đắc lực, đội dự bị tin cậy của Đảng. Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh – quốc phòng, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Qua đó thấy rằng, đoàn viên thanh niên không chỉ cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương mà còn xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới: tâm trong – trí sáng – hoài bão lớn.

Thanh niên huyện Lộc Bình bê tông đường lên cột mốc biên giới tại xã Tam Gia.  Ảnh: HOÀNG VƯƠNG

Công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh thiếu nhi được chú trọng triển khai với các giải pháp thiết thực, phù hợp. Các cấp bộ đoàn đã chú trọng đổi mới các hình thức giáo dục truyền thống, tổ chức các hoạt động kỷ niệm theo chặng, chuỗi bám sát các sự kiện lịch sử, chính trị, văn hóa, các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh đã thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia như: Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng; tuyên truyền về chủ quyền biên giới, biển, đảo… thu hút trên 10 nghìn lượt thanh thiếu nhi tham gia. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa – uống nước nhớ nguồn”, chăm sóc, tôn tạo và phát huy giá trị các khu di tích lịch sử, văn hóa được tổ chức thường xuyên, trong đó, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã tổ chức được 11.423 hoạt động về nguồn, hỗ trợ ngày công, thăm hỏi, tri ân… thu hút 64.628 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia; tặng 8.166 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, tổng trị giá trên 3,2 tỷ đồng, tạo dấu ấn sâu sắc trong xã hội và các tầng lớp Nhân dân.

“3 phong trào” và “3 chương trình” đồng hành với thanh niên tiếp tục có bước phát triển mới, tiêu biểu như: phong trào “Thanh niên tình nguyện”, đã có hàng trăm thầy thuốc trẻ khám và phát thuốc miễn phí cho Nhân dân; hàng nghìn lượt thanh niên và Nhân dân được trợ giúp pháp lý miễn phí; phong trào hiến máu tình nguyện thu được hàng nghìn đơn vị máu cứu chữa người bệnh. Các cấp bộ đoàn đã thực hiện được 57 công trình cấp tỉnh, 197 công trình cấp huyện, 5.840 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, với tổng giá trị làm lợi trên 39 tỷ đồng, trong đó phải kể đến hơn 500 mô hình “Thôn sáng – xanh – sạch – đẹp”, “Thắp sáng đường thôn” và công trình “Cầu 26/3”, “Trường đẹp cho em”, “Sân chơi cho em”, “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” là điểm nhấn của phong trào “Tuổi trẻ Lạng Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới”. Những hoạt động này đã phát huy mạnh mẽ sức trẻ trong việc xây dựng hạ tầng nông thôn, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hằng năm.

Mô hình bếp ăn thanh niên của Huyện đoàn Hữu Lũng

Chương trình “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” tiếp tục có bước phát triển mới. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ đoàn đã thành lập mới và duy trì hoạt động của 196 câu lạc bộ, tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế, câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp; đăng ký giúp đỡ 756 thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế; hỗ trợ về vốn, con giống, cây trồng, vay vốn cho 1.859 hộ nghèo và cận nghèo do thanh niên là chủ hộ với tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng; giúp đỡ xây dựng 646 mô hình thanh niên phát triển kinh tế; 122.266 lượt thanh niên, học sinh được tư vấn, hướng nghiệp; giới thiệu việc làm cho 21.251 đoàn viên thanh niên; thành lập mới 5 mô hình “Vườn ươm khởi nghiệp. Các hoạt động chăm lo đời sống văn hóa tinh thần, đồng hành với thanh niên công nhân được tăng cường, bước đầu hỗ trợ được một bộ phận thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn luôn đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong học tập nâng cao trình độ, làm chủ khoa học công nghệ mới; nhiều loại hình hỗ trợ thanh niên, sinh viên học tập được triển khai; quỹ học bổng, quỹ khuyến học giúp trẻ em nghèo vượt khó được xây dựng và tuyên truyền, vận động rộng rãi; tổ chức 209 lớp tập huấn, 552 lớp dạy nghề, 298 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đoàn viên thanh niên.

Công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, đến nay, các cấp bộ đoàn tổ chức được 284 lớp tập huấn, trại huấn luyện kỹ năng, nghiệp vụ công tác đoàn cho 8.071 lượt bí thư, phó bí thư đoàn cấp cơ sở và 215 lượt cán bộ đoàn trường học. Các cấp bộ đoàn đã kiện toàn 904 chi đoàn, với tổng số 1.973 bí thư, phó bí thư chi đoàn; 24 đoàn cơ sở giải thể; 83 chi đoàn cơ sở giải thể; 101 chi đoàn giải thể; thành lập mới 125 chi đoàn; tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt và hoạt động đoàn tại cơ sở; quyết định kiện toàn 16 đồng chí tham gia ban chấp hành, 4 đồng chí tham gia ban thường vụ, kiện toàn 1 đồng chí bí thư, 2 đồng chí Phó Bí thư Tỉnh đoàn khóa XIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Thanh niên Công an tỉnh xây dựng khuôn viên cây xanh tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn

Trong nhiệm kỳ vừa qua, cùng với sự đổi thay, phát triển từng ngày của tỉnh, của đất nước, sự biến động nhanh chóng của kinh tế – xã hội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, khát khao cống hiến và dựng xây vẫn không ngừng nỗ lực và trưởng thành để góp sức xây dựng quê hương Lạng Sơn giàu đẹp, văn minh, hạnh phúc. Với mỗi công trình, phần việc không chỉ là nhiệm vụ mà còn là lý tưởng, niềm tin, khát vọng và bằng bản lĩnh, ý chí của tuổi trẻ, mỗi cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên Lạng Sơn đang quyết tâm thực hiện từng ngày; các hoạt động tình nguyện, các phong trào hành động lan tỏa khắp nơi, cùng với chuyển đổi số, một lớp thanh niên thời kỳ mới đã được hình thành – năng động, bản lĩnh, sáng tạo, có ước mơ, hoài bão, có đạo đức, năng lực, sẵn sàng xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an ninh tổ quốc và quyết tâm lập thân, lập nghiệp để làm giàu cho bản thân, quê hương .

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Trung ương Đoàn, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 với khẩu hiệu “Đoàn kết – Tiên phong – Khát vọng – Sáng tạo – Phát triển” thể hiện niềm tin và quyết tâm của toàn thể cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh, thiếu nhi toàn tỉnh vì mục tiêu: Xây dựng thế hệ trẻ tỉnh Lạng Sơn có lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa; xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và hành động, thực sự là đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng xung kích cách mạng; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, trách nhiệm của thanh niên trong giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, chủ động trong hội nhập quốc tế, chuyển đổi số quốc gia góp phần xây dựng Lạng Sơn giàu mạnh, phát triển. Vững bước dưới cờ Đảng, tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong suốt 91 năm qua, chúng ta tin tưởng rằng, những nét đẹp ngời sáng và truyền thống hào hùng của tuổi trẻ các dân tộc Lạng Sơn trong quá khứ và hiện tại sẽ ngày càng lan tỏa, phát huy mạnh mẽ trong các cuộc vận động của Đoàn trong thời gian tới.

Đinh Thị Anh Thư, Uỷ viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn