Thứ bảy,  31/07/2021

Tăng cường bảo đảm ATTP trong dịp Tết 2018

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chỉ thị yêu cầu các địa phương, đơn vị trực thuộc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận ATTP; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn.

Các địa phương cần tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông-lâm-thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết (thịt, giò, chả, thủy sản, rau, quả…) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP để người dân biết, tránh sử dụng.

Tổ chức tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời về các sự cố mất an toàn thực phẩm xảy ra tại địa phương. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm và sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Cục Thú y chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm sản phẩm động vật nhập khẩu. Chỉ đạo, hướng dẫn Chi cục Chăn nuôi – Thú y tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP (đặc biệt là việc lạm dụng chất cấm, thuốc an thần) tại các cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cục Bảo vệ Thực vật chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra ATTP đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu. Chỉ đạo, hướng dẫn Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP (đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản) trong quá trình trồng trọt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công an và các đơn vị liên quan tổ chức giám sát, điều tra, thu thập thông tin, thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

Theo baochinhphu