Thứ sáu,  16/04/2021

Nên có phòng trưng bày chuyên đề về Mẫu Sơn

LSO-Trong các điểm đến du lịch của tỉnh, Khu du lịch Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) vẫn luôn được du khách gần xa lựa chọn mỗi khi có dịp về với Xứ Lạng. Nhưng để hiểu được đầy đủ, tường tận về lịch sử, những giá trị  văn hóa độc đáo mà Mẫu Sơn đang sở hữu cùng đường hướng phát triển không phải du khách nào cũng biết…

Du khách tham quan những hình ảnh được trưng bày tại Khu du lịch Mẫu Sơn nhân dịp diễn ra liên hoan, hội thảo du lịch

Cách thành phố Lạng Sơn khoảng 30 km về phía Đông Bắc, với độ cao trung bình trên 1.000 m, có khí hậu mát mẻ quanh năm, đặc biệt vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp thường xuất hiện băng tuyết nên Mẫu Sơn vẫn được nhiều du khách ví như “Sa pa thứ hai của miền Bắc”.

Tại Khu du lịch Mẫu Sơn hiện vẫn còn dấu tích những căn biệt thự cổ do người Pháp xây dựng là những điểm nhấn cho nơi đây. Và, giờ đây, du khách còn có điều kiện khám phá thêm di tích núi Phặt Chỉ và linh địa cổ Mẫu Sơn là những điểm đến ý nghĩa, được ngành du lịch tìm ra trong mấy năm gần đây, gắn với đó là những huyền tích về vùng núi Mẫu Sơn.

Qua theo dõi, nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, kỷ niệm ngày Du lịch Việt Nam 9/7, kỳ nghỉ lễ 2/9 mấy năm qua, tỉnh Lạng Sơn đều tổ chức các hoạt động như: Ngày hội Du lịch mùa hè Mẫu Sơn; Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn hoặc vào dịp đầu năm mới nơi đây thường xuất hiện băng tuyết, tỉnh đã tổ chức ngày hội du lịch mùa đông Mẫu Sơn… với nhiều hoạt động ý nghĩa, thúc đẩy du lịch Mẫu Sơn thêm phát triển, tiếp tục thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Có thể thấy, trong suốt chặng đường dài xây dựng và phát triển, khu du lịch Mẫu Sơn được rất nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, nhiếp ảnh gia, các nhà đầu tư…đặt chân đến, cùng với đó các đoàn nghiên cứu của trung ương và của tỉnh cũng dày công tìm hiểu, khám phá về vùng đất cổ này. Trong quá trình đó, rất nhiều tài liệu, hình ảnh, hiện vật đã được tìm thấy, ghi lại, thu thập, lưu giữ, bảo quản. Từ những cứ liệu đó, vùng đất Mẫu Sơn huyền thoại đã dần hé mở, cung cấp cho công chúng bức tranh toàn cảnh và những giá trị độc đáo có ý nghĩa lịch sử, văn hóa và khoa học to lớn không chỉ đối với tỉnh mà còn mang tầm quốc gia.

Vào những dịp liên hoan, ngày hội du lịch Mẫu Sơn hằng năm, qua hình thức trưng bày lưu động tại khu du lịch Mẫu Sơn, du khách có điều kiện phần nào tiếp cận với những tài liệu, hình ảnh, hiện vật đó. Tuy nhiên, để có điều kiện nắm bắt đầy đủ, hệ thống là khó, nhất là vào những ngày thường du khách có dịp lên đây.

Trung tuần tháng 12/2017 vừa qua, tôi có dịp lên Khu du lịch Mẫu Sơn; trò chuyện với anh Nguyễn Văn Phong (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đến du lịch tại khu du lịch Mẫu Sơn, anh cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi đến Mẫu Sơn. Giá như có một phòng trưng bày chuyên đề về khu du lịch Mẫu Sơn xưa và nay thì du khách sẽ có điều kiện hiểu sâu hơn về Mẫu Sơn…Còn chị Phạm Thị Thanh Hương (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) cùng với mấy người bạn đi du lịch bằng đi xe máy lên khu du lịch Mẫu Sơn cho biết: Nghe dự báo thời tiết thấy Mẫu Sơn, nhiệt độ xuống thấp, có thể có băng tuyết nên mọi người ai cũng háo hức. Tranh thủ ngày cuối tuần được rỗi, cả nhóm quyết định đi Mẫu Sơn. Thực ra, mọi người cũng chỉ tìm hiểu qua mạng Internet là chính còn hiểu sâu sắc và được xem tận mắt những hiện vật được tìm thấy ở Mẫu Sơn từ xưa đến nay thì chưa ai có dịp. Nhưng nếu muốn xem thì cũng không biết xem ở đâu….

Thiết nghĩ, để du khách không chỉ biết đến khu du lịch Mẫu Sơn một cách khái quát hoặc được tiếp cận với các tài liệu, hình ảnh, hiện vật về khu du  lịch Mẫu Sơn xưa và nay một cách thuận lợi, các cấp, ngành chức năng nên nghiên cứu tổ chức thành phòng trưng bày chuyên đề thường xuyên tại địa điểm thích hợp ở khu du lịch Mẫu Sơn… để du khách trong và ngoài tỉnh có điều kiện tìm hiểu kỹ về vùng đất Mẫu Sơn huyền thoại. Đây sẽ là một trong những giải pháp thiết thực, tạo ra tính lan tỏa sâu rộng, bền vững đồng thời tạo thêm điểm dừng chân cho du khách có dịp đến với Mẫu Sơn.

HOÀNG HÀ