Thứ sáu,  16/04/2021

Mặt trận Tổ quốc chung tay vì người nghèo

LSO-Với phương châm “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) các cấp đã quan tâm huy động nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ người nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. 

Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tặng quà bà Hứa Thị Lả, người cao tuổi cô đơn ở thôn Khòn Quắc, xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình

Trong năm 2017,  Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã vận động được trên 2,6 tỷ đồng vào Quỹ “Vì người nghèo”. Trong đó, quỹ cấp tỉnh hơn 730 triệu đồng; cấp huyện gần 866 triệu đồng; cấp xã hơn 1 tỷ đồng.

Qua kinh phí vận động được, MTTQ các cấp đã phối hợp tặng hàng nghìn suất quà tết cho hộ nghèo, xây mới 60 căn nhà, sửa chữa 20 căn nhà đại đoàn kết cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra còn hỗ trợ khám, chữa bệnh, trợ giúp hàng nghìn trường hợp học sinh nghèo vượt khó…

Nhờ được quan tâm, giúp đỡ, nhiều hộ gặp hoàn cảnh khó khăn đã từng bước ổn định cuộc sống. Chẳng hạn như trường hợp bà Liễu Thị Nghỉ, thôn Lộc Hồ, xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, trước đây ở trong căn nhà xuống cấp, gia đình khó khăn không có điều kiện sửa sang. Từ tháng 8 đến tháng 11/2017, ủy ban MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ 70 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà khang trang, sạch đẹp, giúp gia đình yên tâm về chỗ ở, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Tương tự, sau khi rà soát gia cảnh, hồi tháng 11/2017, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức đến tặng quà bà Hứa Thị Lả, 76 tuổi, thôn Khòn Quắc, xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình. Đây là trường hợp người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, việc quan tâm của MTTQ và tổ chức hội khiến bà rất xúc động. Bà chia sẻ: Nhận được quà tôi rất vui, tôi cảm ơn tổ chức hội và MTTQ nhiều lắm!

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh cho biết: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh luôn xác định vận động giúp đỡ người nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Hằng năm, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với các cấp, ngành, các tổ chức thành viên vừa tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, vừa kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ trực tiếp người nghèo. Cùng với đó, hướng dẫn Ban vận động quỹ các cấp duy trì công tác kiểm tra, quản lý và sử dụng quỹ; tổ chức hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo công bằng, công khai, hiệu quả. Qua đó tạo niềm tin của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. 

Hưởng ứng phong trào “tết vì người nghèo” năm 2018 do Hội Chữ Thập đỏ tỉnh phát động, Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, tập trung huy động nguồn lực, tổ chức đến tặng quà những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Hiện tại, Ủy ban MTTQ tỉnh đang tổ chức tặng chăn ấm cho hộ nghèo ở các huyện, thành phố; mỗi đơn vị 80 suất quà.

HOÀNG HUẤN