Thứ ba,  20/04/2021
BHXH thành phố Lạng Sơn:

Mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm

LSO-Đến ngày 26/12/2017, thành phố Lạng Sơn có trên 10.300 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), tăng trên 570 người so với cùng kỳ (trong đó, BHXH bắt buộc tăng 510 người, BHXH tự nguyện tăng 65 người). Đó là kết quả đáng mừng từ việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn.

Người dân tìm hiểu chính sách bảo hiểm tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, BHXH thành phố Lạng Sơn

Thành phố Lạng Sơn là địa bàn được BHXH tỉnh giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH và thu BHXH cao nhất so với các huyện khác trong tỉnh. Xác định được nhiệm vụ khó khăn đó, ngay từ đầu năm 2017, Ban Giám đốc BHXH thành phố đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế. Theo đó, BHXH thành phố đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể các xã, phường trên địa bàn lồng ghép tuyên truyền chính sách BHXH vào cuộc họp khối phố, tổ chức hội; phát tờ rơi, tờ gấp có nội dung tuyên truyền đi kèm hình ảnh trực quan… Đồng thời chú trọng đào tạo cán bộ chuyên trách, cán bộ đại lý thu thực hiện tuyên truyền theo nhóm đối tượng. Trong đó tập trung tuyên truyền nhóm đối tượng tiềm năng như: người có thời gian tham gia BHXH bắt buộc, có việc làm, có khả năng kinh tế, người trong độ tuổi lao động. Ngoài ra, BHXH thành phố chủ động đôn đốc gần 200 lượt đơn vị nợ đóng BHXH dưới 3 tháng bằng văn bản, gọi điện thoại…; áp dụng cải cách thủ tục hành chính, sử dụng công nghệ thông tin trong kê khai đóng bảo hiểm để tạo thuận lợi cho người tham gia.

Chị Trịnh Thanh Thủy, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT phường Đông Kinh cho biết: Hiện đại lý quản lý 50 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong năm 2017, đại lý vận động được 3 người tham gia BHXH tự nguyện. Đối tượng thuộc diện tham gia trên địa bàn chủ yếu là tiểu thương, thường xuyên làm ăn vắng nhà, vì vậy chúng tôi đến từng nhà, vận động từng người thì họ mới hiểu rõ chính sách để tham gia. Năm 2018, đại lý phấn đấu vận động 5 người tham gia BHXH tự nguyện.

Với những nỗ lực đó, từ đầu năm 2017 đến ngày 26/12/2017, BHXH thành phố đã mở rộng được trên 570 người tham gia BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc, với tổng số tiền hơn 120 tỷ đồng, tăng hơn 8 tỷ đồng so với cùng kỳ, qua đó góp phần tăng thu các loại bảo hiểm vượt gần 3,7% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao.

Chị Nguyễn Ngọc Bốn ở phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Trước kia, tôi có tham gia BHXH bắt buộc hơn 7 năm. Từ năm 2009, tôi tham gia BHXH tự nguyện. Mức đóng hiện nay gần 500 nghìn đồng/tháng. Đây sẽ là số tiền đảm bảo cho cuộc sống của tôi khi về già… Còn chị Hoàng Thị Sơ ở xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn mới tham gia BHXH tự nguyện từ tháng 10/2017 với số tiền gần 290 nghìn đồng/tháng. Theo chị Sơ, do công việc không ổn định nên chần chừ mãi, chị mới quyết định tham gia BHXH tự nguyện. Nhưng khi quyết định tham gia, chị lại thấy rất yên tâm khi được cán bộ BHXH thành phố tư vấn, tuyên truyền chính sách liên quan đến chế độ BHXH. Chị Sơ khẳng định: Tôi sẽ cố gắng lao động, sản xuất để có thu nhập ổn định và tham gia đầy đủ mức đóng để đủ điều kiện hưởng “lương hưu” sau này.

Ông Phạm Thế Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Lạng Sơn cho biết: Qua rà soát, hiện trên địa bàn còn khoảng 150 đối tượng thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện. Do đó, năm 2018, đơn vị phấn đấu tuyên truyền, vận động, mở rộng thêm 100 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời tăng cường phối hợp thanh, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đại lý thu; duy trì hiệu quả việc đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp đóng BHXH cho lao động…

THANH HÒA