Thứ bảy,  17/04/2021

Ứng phó với cơn bão đầu tiên năm 2018

Sáng 3-1, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông di chuyển nhanh và mạnh lên thành bão Bolaven, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai tổ chức họp giao ban để triển khai công tác ứng phó với những diễn biến cơn bão đầu tiên trong năm 2018.

Báo cáo tại buổi họp sáng nay, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư) cho biết: Sáng sớm nay, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đã vào Biển Đông, tốc độ di chuyển tương đối ổn định 30-35km/giờ, cường độ hiện tại đang ở cấp 7, giật cấp 9. Khả năng trong ngày hôm nay, ATNĐ này mạnh lên thành bão, khi đi qua khu vực quần đảo Trường Sa, với cấp độ như vậy sẽ gây gió mạnh giật cấp 10.

“Trong khoảng 12-24 giờ tới, tốc độ di chuyển của bão vào khoảng 25-30km/giờ, vùng nguy hiểm từ vĩ tuyến số 8 đến vĩ tuyến số 12, khi đi vào gần bờ, bão sẽ đi chếch lên phía bắc. Với tốc độ, cường độ như vậy thì xác suất cao là cơn bão này sẽ suy yếu thành ATNĐ trên vùng biển của Việt Nam”, ông Năng nói.

Mặc dù được dự báo bão Bolaven có thể sẽ suy yếu thành ATNĐ vào chiều mai, 4-1, nhưng Tổng Cục trưởng Phòng chống thiên tai T.Ư Trần Quang Hoài đề nghị các đơn vị chức năng vẫn phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, chủ động mọi công tác chuẩn bị để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư tiếp tục cung cấp các bản tin dự báo kịp thời, chính xác và vùng ảnh hưởng của ATNĐ, bão để cơ quan chức năng và nhân dân chủ động phòng tránh, ứng phó.

Theo báo cáo nhanh của cơ quan thường trực Ban chấp hành Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn Bộ Tư lệnh Biên phòng, Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã phối hợp với địa phương, gia đình, chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 47.190 phương tiện/246.019 người biết diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động di chuyển, phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo Nhandan