Thứ ba,  13/04/2021

Để suối Khuổi Luông không “chết”

LSO-Người dân thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng trong những năm gần đây phải sống trong cảnh ô nhiễm từ cơ sở thuộc da và sơ chế lòng lợn. Đỉnh điểm của việc ô nhiễm là đêm 21, ngày 22/11/2017, nước suối Khuổi Luông đổi màu trắng đục, có mùi hôi khiến cá chết hàng loạt.

Nước thải của Công ty Nguyên Hồng xả ra suối Khuổi Luông

Trong những năm gần đây, người dân thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ phản ánh phải sống trong cảnh ô nhiễm không khí, nguồn nước kể từ khi  Công ty cổ phần sản xuất thương mại da Nguyên Hồng (Công ty Nguyên Hồng) và cơ sở sơ chế lòng lợn, các loại lòng động vật do hộ ông Hoàng Văn Định làm chủ đi vào hoạt động. Đỉnh điểm của việc gây ảnh hưởng đến môi trường là đêm 21, ngày 22/11/2017, 2 km suối Khuổi Luông thuộc địa phận xã Tân Mỹ chảy về phía xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng có màu trắng đục và có mùi hôi rất khó chịu, làm chết gần 100 kg cá.

Sau sự việc trên, sáng 22/11, Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT) tỉnh phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Văn Lãng, UBND xã Tân Mỹ tiến hành kiểm tra thực tế và lấy mẫu nước để phân tích. Ông Chu Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT) cho biết: Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy một số chỉ số ô nhiễm cao vượt quy chuẩn, đặc biệt nồng độ ô xy hòa tan (DO) trong nước suối thấp hơn quy chuẩn cho phép là nguyên nhân dẫn đến cá chết tại suối Khuổi Luông.

Ngày 24/11/2017, Sở TN&MT phối hợp với các cấp, ngành liên quan làm việc với Công ty Nguyên Hồng và tìm hiểu thêm nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm suối Khuổi Luông. Ngày 5/12/2017, Sở TN&MT có báo cáo UBND tỉnh về sự việc trên và xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng suối Khuổi Luông bị ô nhiễm bất thường là do Công ty Nguyên Hồng xả khoảng 50 m3 nước thải chưa qua xử lý  ra suối. Ngoài doanh nghiệp này còn có hộ kinh doanh Hoàng Văn Định trong quá trình sơ chế lòng lợn và các loại lòng động vật cũng xả nước thải chưa qua xử lý (có tổng Coliform, E.Coli, Phospho, Amoni… vượt quy chuẩn cho phép) ra suối làm tăng thêm mức độ ô nhiễm.

Ngày 8/12/2017, Văn phòng UBND tỉnh có công văn gửi Sở TN&MT, Công an tỉnh và UBND huyện Văn Lãng. Nội dung công văn nêu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh là giao Sở TN&MT chỉ đạo Thanh tra sở xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm của Công ty Nguyên Hồng và hộ sản xuất Hoàng Văn Định; yêu cầu các cơ sở thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm và phục hồi môi trường; giao UBND huyện Văn Lãng chỉ đạo các cơ quan tiếp tục giám sát theo dõi môi trường khu vực suối Khuổi Luông…

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở TN&MT  tiếp tục tổ chức lấy mẫu nước và thanh tra, xem xét xử lý vi phạm đối với Công ty Nguyên Hồng, hộ kinh doanh Hoàng Văn Định; yêu cầu công ty và hộ kinh doanh chấm dứt việc xả thải chưa qua xử lý ra suối. Chính quyền và cơ quan chức năng huyện Văn Lãng cũng thường xuyên giám sát, theo dõi môi trường khu vực suối Khuổi Luông. Ông Vũ Hoàng Dũng, Trưởng Phòng TN&MT huyện Văn Lãng cho biết: “Sau khi nước suối không còn ô nhiễm bất thường, chúng tôi đã phối hợp thông báo cho nhân dân trên địa bàn có suối chảy qua ổn định tình hình sản xuất, sinh hoạt. Hiện tại, phòng vẫn đang tiếp tục phối hợp giám sát quá trình xử lý, xả nước thải của 2 cơ sở”.

Về phía 2 cơ sở gây ô nhiễm đã không còn xả nước thải chưa qua xử lý ra suối, đồng thời cam kết thực hiện các biện pháp xử lý nước thải đảm bảo đạt quy chuẩn môi trường trước khi xả thải. Ông Lành Văn Lâm, Giám đốc Công ty Nguyên Hồng cho biết: Ngay sau sự cố đêm 21, ngày 22/11, công ty cho đóng ngay cửa xả nước thải và dùng máy bơm hút toàn bộ nước từ bể chứa quay lại bể xử lý nước thải. Công ty đang khắc phục hậu quả bằng cách bồi thường kinh phí thu gom cá chết. Về việc thả cá giống để phục hồi môi trường thủy sinh, công ty đã trao đổi với UBND xã Tân Mỹ chọn đến khi thời tiết ấm (mùa Xuân 2018) sẽ thực hiện, bởi hiện tại thời tiết lạnh nếu thả cá sẽ không hiệu quả.

Bà Nông Thị Lạng, thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ cho biết: “Sau sự cố ô nhiễm nước xảy ra, chúng tôi rất lo lắng vấn đề môi trường trong thôn. Rất mong các cấp, ngành chức năng và các cơ sở sản xuất đảm bảo môi trường không khí và nguồn nước để người dân yên tâm sinh sống, sản xuất”.

Công ty Nguyên Hồng có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ tháng 3/2011. Ngành nghề chính là sơ chế, thuộc da và sản xuất keo gelatin. Với quy mô sản xuất da khoảng 1.000.000 bia/năm, sản xuất gelatin 300 tấn/năm, trung bình 1 ngày đêm, công ty xả ra môi trường hơn 100 m3 nước thải. Hộ kinh doanh của ông Hoàng Văn Định hoạt động từ tháng 10/2017 đến nay. Loại hình dịch vụ chính là sơ chế lòng lợn và các loại lòng động vật với công suất 500 kg/ngày. Trung bình 1 ngày đêm, cơ sở xả ra môi trường 2 m3 nước thải. 
MINH ĐỨC