Thứ ba,  20/04/2021

Phát hiện 20.000 mẫu di vật của nền Văn hóa Óc Eo

Ngày 3/1, Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức hội thảo khoa học sơ bộ kết quả khai quật nghiên cứu di tích khảo cổ học tại chùa Linh Sơn thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.
Các đại biểu tham quan điểm khai quật tại chùa Linh Sơn. Ảnh: TTXVN

Từ tháng 8/2017 đến nay, sau một thời gian tổ chức khai quật khảo cổ học và bảo quản hiện trường tại chùa Linh Sơn, Viện Khảo cổ học đã hoàn thành xây dựng 15 cột mốc tọa độ lưới di tích, khai quật được 2 hố, với diện tích lần lượt là 140,8 m2 và 144,42 m2.

Kết quả khai quật, nghiên cứu cho thấy trên tổng thể các hố khai quật, ngoài lớp đất mặt và lớp sinh thổ, xác định có 5 lớp văn hóa thuộc về 5 thời kỳ khác nhau phát triển liên tục, kế thừa trên một địa điểm. Các lớp văn hóa này có niên đại trải dài khoảng từ thế kỷ thứ II đến thế kỷ thứ XII trở về sau.

Trong 2 hố khai quật, thu được 20.000 mẫu, gồm: Vật liệu kiến trúc (gạch, ngói các loại), đồ gồm sinh hoạt (nồi, bát đĩa…), di vật đá (mảnh tượng bằng đá sa thạch)…

Theo TS. Lê Đình Phụng (Viện Khảo cổ học), những phát hiện trên giúp chúng ta có cái nhìn mới hơn, tiếp cận gần hơn những luận chứng cụ thể về một nền văn minh rực rỡ – văn minh Phù Nam ở khu vực Đông Nam Á thời xa xưa. Từ đó có kế hoạch về quy hoạch, bảo tồn và tiếp tục nghiên cứu giá trị nền văn hóa này một cách bài bản và đồng bộ.

Óc Eo thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang là nơi nhà khảo cổ Luis Malleret thuộc Viện Viễn Đông Bác Cổ của Pháp tiến hành khai quật khảo cổ lần đầu tiên vào năm 1944. 

Sau ngày đất nước thống nhất, các nhà khảo cổ, nhà khoa học Việt Nam và quốc tế tiếp tục khai quật, nghiên cứu thêm hàng loạt di chỉ ở đây, nhiều nơi khắp Nam Bộ và đã phát hiện thêm vô số di chỉ, di vật cổ quý giá. Những thực thể và các di chỉ khảo cổ này được xếp thuộc nền văn hóa có tên gọi Óc Eo, do đây là nơi phát hiện đầu tiên và có nhiều di chỉ đặc trưng, tiêu biểu nhất của nền văn minh Phù Nam.

Theo baochinhphu