Thứ sáu,  16/04/2021

Phát triển đối tượng thu qua đại lý bảo hiểm

LSO-Năm 2017, toàn tỉnh có trên 52.800 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình chiếm trên 7% tổng số người tham gia BHYT toàn tỉnh, đạt và vượt độ phủ BHYT năm 2017 do Thủ tướng Chính phủ giao; trên 2.800 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, đạt và vượt so với dự toán của BHXH Việt Nam giao trong năm. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của đại lý thu bảo hiểm trong việc phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện.
Nhân viên Đại lý thu Bưu cục Kỳ Lừa, báo cáo định kỳ tại BHXH
thành phố Lạng Sơn

Hiện nay BHXH tỉnh đang quản lý 65 đại lý thu với 331 điểm thu và trên 400 nhân viên đại lý thu. Trong đó có 57 đại lý thu qua UBND xã với 57 điểm thu, 1 đại lý thu bưu điện với 215 điểm thu và 7 đại lý thu Hội Nông dân với 59 điểm thu. Thời gian qua, các đại lý đã phát huy vai trò tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Thực tế, để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến, giải thích chế độ, chính sách về bảo hiểm khi đối tượng trực tiếp đến điểm thu, các nhân viên đại lý còn tuyên truyền, vận động thông qua các cuộc sinh hoạt chi hội, sinh hoạt dân cư. Đáng chú ý, nhiều đại lý đã nhiệt tình, có cách làm phù hợp với đặc điểm dân cư ở địa bàn như: đến tuyên truyền vận động tại hộ gia đình, gọi điện thoại tư vấn, hướng dẫn tìm hiểu thông tin ở tờ rơi… Đặc biệt, các đại lý đã biết tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ, nêu gương của cán bộ, đảng viên ở khu dân cư, nhất là ở địa bàn xây dựng nông thôn mới.

Là một trong những địa bàn phát huy tốt vai trò của đại lý thu, Lộc Bình hiện có 3 đại lý thu (bưu điện, UBND thị trấn Na Dương và Hội Nông dân) với 29 điểm thu có ở tất cả xã, thị trấn trong huyện. Ông Lê Hoài Nam, Giám đốc BHXH huyện Lộc Bình cho biết: Cuối năm 2017,  các đại lý thu quản lý trên 220 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện (tăng 67 người so với cùng kỳ) và trên 4.700 người tham gia BHYT hộ gia đình (tăng trên 1.820 người so với cùng kỳ). Con số này thể hiện những đóng góp tích cực của đại lý thu trên địa bàn trong việc vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Chị Hứa Thị Hiền, nhân viên đại lý thu tại điểm thu UBND thị trấn Na Dương cho biết: Chính sách bảo hiểm có nhiều điểm có lợi cho người dân, hơn thế đây cũng là trách nhiệm của mỗi người đối với xã hội. Hiểu được điều đó, tôi lấy chính ví dụ từ bản thân và gia đình để tuyên truyền, vận động bà con tham gia. Rất mừng là ngày càng nhiều người hiểu được sự cần thiết phải tham gia BHYT và BHXH. Do đó, hằng tháng tôi phát triển được trên 20 người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Hiện điểm thu của tôi quản lý trên 1.050 đối tượng tham gia cả 2 loại hình bảo hiểm trên. Đại lý tôi phụ trách được BHXH huyện đánh giá là làm tốt công tác mở rộng đối tượng thu trong năm 2017.

Ông Vũ Hoàng Mạnh, Trưởng phòng Khai thác và Thu nợ, BHXH tỉnh Lạng Sơn cho biết: Không thể phủ nhận vai trò phát triển đối tượng thu của các đại lý BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, kết quả mở rộng đối tượng thu qua đại lý phần lớn vẫn phụ thuộc vào cái “tâm” của nhân viên đại lý, một phần phụ thuộc vào năng lực tuyên truyền, vận động của nhân viên đại lý. Do đó, thời gian tới, để phát huy hơn nữa vai trò của đại lý, phòng tham mưu cho BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH huyện, thành phố tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức hội, đoàn thể mở thêm các lớp bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền về chính sách bảo hiểm cho nhân viên đại lý thu. Ngoài ra, thực hiện niêm yết danh sách nhân viên đại lý thu, điểm thu ở trụ sở bảo hiểm, những nơi đông dân cư… để người dân dễ tiếp cận và thuận lợi tham gia bảo hiểm; rà soát nhân viên đại lý thu hoạt động không hiệu quả gây ảnh hưởng đến công tác truyền thông và phát triển đối tượng tham gia để chấn chỉnh kịp thời; biên soạn, cung cấp tài liệu ngắn gọn, dễ hiểu để phục vụ công tác tuyên truyền, vận động của đại lý thu…

THANH HÒA