Thứ tư,  21/04/2021

Thu giữ 27 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Liên tiếp trong những ngày đầu tháng 1/2018, Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra đột xuất và thu giữ số lượng lớn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc và sử dụng chất tẩy trắng. 

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 3/1, đoàn kiểm tra của đơn vị này đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất giò chả Ngọc Châu (ấp Nam Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) do ông Lê Đình Sơn làm chủ.

Theo ghi nhận thực tế, cơ sở có giấy phép kinh doanh, giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên lại không chứng minh được nguồn gốc các nguyên liệu như tai lợn, da lợn mà cơ sở đưa vào chế biến. 

Đoàn kiểm tra còn phát hiện 2 container ở khu vực bãi giữ xe gần đó chứa gần 27 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng do ông Lê Đình Sơn làm chủ hàng. 

Đoàn kiểm tra cùng các cơ quan, ban ngành địa phương huyện Hóc Môn đã tiến hành lấy mẫu và vận chuyển toàn bộ lô hàng trên về kho lạnh để lưu giữ, chờ kết quả kiểm nghiệm và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Tiếp đó, vào ngày 4/1, Đội Quản lý An toàn thực phẩm số 4 của Ban phát hiện một vụ sử dụng chất tẩy trắng H2O2 trong chế biến thực phẩm tại số nhà 4B đường Trung Mỹ Tây 13, tổ 82, khu phố 3, phường Trung Mỹ Tây, quận 12 do ông Nguyễn Văn Quảng làm đại diện. 

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. 

Ngoài ra, trong khu vực chế biến, cơ quan chức năng thu giữ 4 bình nhựa nhãn hiệu INTEROX ST 50 có thành phần là H2O2 đã qua sử dụng. 

Theo trình bày của đại diện cơ sở thì H2O2 dùng để tẩy rửa, làm trắng lòng lợn, sau đó bán làm thực phẩm. Sau kiểm tra, ông Nguyễn Văn Quảng đã xin tự nguyện tiêu hủy 2.275 kg lòng lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ và đã tiêu hủy số hàng này. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết hóa chất H202, hay còn gọi là ôxy già công nghiệp, là chất tẩy trắng thường được dùng trong ngành dệt, sản xuất giấy, dùng trong xử lý chất thải công nghiệp, hóa chất tẩy rửa… Ôxy già công nghiệp không thuộc danh mục phụ gia hỗ trợ được phép sử dụng trong thực phẩm./.

Theo VietnamPlus