Thứ tư,  14/04/2021

Gia đình nghèo cần sự giúp đỡ

LSO-Đó là gia đình anh Lương Văn Thao (sinh năm 1987) và chị Lý Thị Tý (sinh năm 1985), thôn Nà Múc, xã Tân Thành, huyện Cao Lộc. Hiện nay, vợ chồng anh Thao đang nuôi con nhỏ và bố mẹ già yếu, bệnh tật thường xuyên đau ốm. Kinh tế gia đình ngày càng kiệt quệ, bế tắc, rất cần sự chung tay sẻ chia của cộng đồng.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà gia đình anh Lương Văn Thao

Nhắc đến cái khó, cái nghèo hiện tại của gia đình, anh Thao cho biết: Bố tôi bị khuyết tật tay bẩm sinh nên khả năng lao động yếu, mẹ thì thường xuyên đau ốm nên kinh tế gia đình ngày càng khó khăn. Vợ tôi lại đang chăm con nhỏ, mọi công việc đều do tôi gánh vác, kiếm kế sinh nhai nuôi cả gia đình.

Theo tìm hiểu được biết, năm 2006, gia đình anh Thao được Nhà nước hỗ trợ 5 triệu đồng theo chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cùng với vốn đối ứng của gia đình và sự hỗ trợ ngày công xây dựng của anh em, họ hàng nên đã xây được ngôi nhà hiện nay. Ngôi nhà được xây bằng gạch, trong nhà trống rỗng không có vật gì đáng giá ngoài chiếc ti vi cũ kỹ đã tróc sơn cùng với mấy chiếc ghế nhựa bạc màu là chỗ tiếp khách của gia đình.

Gia đình anh Thao chỉ có 2 sào ruộng và một ít đất rừng trồng thông được 2 – 3 năm nay. Năm nào mưa thuận được mùa thì thóc cũng chỉ đủ ăn khoảng 8 – 10 tháng, những tháng còn lại gia đình phải đi mua. Để có thêm thu nhập, tranh thủ lúc nông nhàn anh Thao đi tìm đủ việc làm thuê như: phụ hồ, bốc vác, gặt lúa… để kiếm thêm tiền nuôi sống gia đình và tiền thuốc thang cho bố, mẹ mỗi khi trái gió trở trời.

Bà Lý Thị Nhần (sinh năm 1949 – mẹ anh Thao) cho biết: Tôi ốm yếu, thường xuyên đau lưng, tức ngực khó thở thế nhưng chưa một lần dám nghĩ đến bệnh viện khám. Bởi hoàn cảnh gia đình túng thiếu, cơm chưa đủ ăn thì lấy đâu ra tiền để đi khám. Nếu tôi có đi khám phát hiện bệnh cũng không có tiền mà điều trị bệnh. Hằng ngày tôi ở nhà giúp các con được việc gì thì giúp. Nếu vợ chồng tôi có mệnh hệ gì thì không biết các con sẽ lo liệu ra sao và rồi sẽ sống như thế nào nữa…

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Văn Tiền, Trưởng thôn Nà Múc, xã Tân Thành cho biết: Gia đình anh Thao thuộc diện hộ nghèo, bố anh Thao bị khuyết tật và đầu óc không được minh mẫn. Hằng năm có đợt trao tặng quà vào các dịp lễ, tết, thôn đều ưu tiên đề xuất dành những phần quà cho gia đình. Thế nhưng những phần quà đó cũng chỉ mang tính chất động viên, giúp đỡ trước mắt. Còn về lâu dài, gia đình họ rất sự cần quan tâm của các cấp chính quyền và sự chung tay sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng như hỗ trợ cây, con giống hoặc tạo công ăn việc làm để có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

ĐĂNG THÙY