Thứ sáu,  16/04/2021
Ghi nhận từ Lễ hội Xuân hồng - Chủ nhật đỏ năm 2018:

Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi

LSO-Đó là thông điệp của chương trình Lễ hội Xuân hồng - Chủ nhật đỏ năm 2018 vừa được Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn Lạng Sơn và Báo Tiền phong tổ chức vào những ngày đầu tháng 1/2018. Với mục tiêu vận động các tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến máu để khắc phục tình trạng khan hiếm máu tại các bệnh viện trong dịp tết Nguyên đán.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện tại Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ năm 2018

Từ sáng sớm, khu hội trường Thành ủy – UBND thành phố Lạng Sơn đã sôi nổi tiếng cười, tiếng nói của hàng trăm tình nguyện viên về với “Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ” – đợt hiến máu đầu tiên của năm 2018 do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu Quốc gia phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Báo Tiền phong phát động. Các bàn đăng ký chật cứng người với nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện. Trên khuôn mặt của tình nguyện viên, ai cũng hồ hởi, phấn khởi khi tham gia sự kiện mang đậm ý nghĩa nhân đạo này. Có những tình nguyện viên mới tham gia hiến máu lần đầu tiên, có tình nguyện viên đã từng hiến máu từ 5 – 10 lần.

Bạn Phạm Thị Thảo Uyên, lớp CĐ 9B, Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn với dáng người nhỏ bé, khuôn mặt rạng ngời đang  hiến máu tại ngày hội chia sẻ: Đây là lần thứ 5 em hiến máu. Mới đầu thì hơi sợ nhưng khi lấy máu không đau như em nghĩ. Em cảm thấy rất thoải mái, nhẹ lòng bởi những giọt máu của em sẽ góp phần cứu được các bệnh nhân đang cần máu điều trị. Sau này nếu sức khỏe cho phép thì em sẽ tiếp tục tham gia hiến máu cứu người.

Lý do để Uyên tiếp tục hiến máu rất chân thành: đã là sinh viên trường y, ai cũng nhận thức sâu sắc ý nghĩa của từng đơn vị máu đối với việc cứu chữa cho người bệnh, nhất là những bệnh nhân nặng, bệnh nhi mắc bệnh tan máu bẩm sinh… Bản thân Uyên từng chứng kiến những bệnh nhân bị tai nạn giao thông, trong thời điểm giữa sự sống và cái chết hết sức mong manh vì thiếu máu, rồi những bệnh nhi mắc những bệnh hiểm nghèo, luôn chờ đợi mòn mỏi có được những đơn vị máu phù hợp với nhóm máu để được cứu sống. Những hình ảnh đó đã thôi thúc Uyên phải làm điều gì đó có ý nghĩa để giúp họ và đó là lý do cho 5 lần hiến máu nhân đạo.

Còn ông Lý Văn Huỳnh (sinh năm 1964), cán bộ Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn lại khác. Tuy năm nay đã ở tuổi 55 nhưng ông mới tham gia hiến máu lần đầu. Bởi trước đây, công tác truyền thông, vận động về hiến máu tình nguyện còn hạn chế, trong những năm trở lại đây, công tác tuyên truyền hiến máu đa dạng, phong phú hơn. Từ đó, qua các phương tiện thông tin đại chúng đã giúp ông có cái nhìn rõ nét và nhận thức sâu sắc hơn về phong trào hiến máu tình nguyện nhất là công tác hiến máu trước dịp tết Nguyên đán để phục vụ cho bệnh nhân điều trị và có sức khỏe ổn định đón tết cổ truyền đầm ấm, vui vẻ bên gia đình, người thân.

Đó chỉ là suy nghĩ, chia sẻ của hai trong số hơn 400 trường hợp tham gia hiến máu tình nguyện tại Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ trong năm nay. Đa số các tình nguyện viên tham gia hiến máu tại lễ hội đều cho rằng: hiến máu tình nguyện là rất quan trọng nhưng hiến máu trong Lễ hội Xuân hồng còn có ý nghĩa rất lớn. Bởi tết đến, xuân về dù bất cứ ai hay công tác ở bất cứ nơi đâu cũng muốn hướng về nguồn cội, gia đình để đón tết ấm áp, sum vầy bên gia đình, người thân. Cũng chính vì ý nghĩa đó, nên Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ luôn thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu nhiều nhất nhì trong các ngày hội hiến máu trong năm.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức phát động thường niên và là ngày hội hiến máu lớn thứ hai trong năm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sau Hành trình đỏ. Năm nay, đã có trên 800 tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến máu, qua khám, xét nghiệm đã có 419 người được hiến máu, tương đương 419 đơn vị máu, đạt 130% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Qua lễ hội đã ngày càng tạo sức lan tỏa, thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh và khắc phục được tình trạng khan hiếm máu trên địa bàn tỉnh.

ĐĂNG THÙY