Thứ năm,  15/04/2021

Rét đậm, rét hại sẽ tập trung vào tháng 1 – 2/2018

Dự báo thời tiết trong những ngày sắp tới, ngày 15/1, ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (KTTV) Trung ương cho biết, rét đậm, rét hại ở khu vực miền Bắc có khả năng tập trung trong thời gian tháng 01 và tháng 02/2018. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5 - 10 ngày.

Lý giải về nguyên nhân đợt rét vừa qua và những ngày rét sắp tới, ông Hoàng Đức Cường cho hay, thông thường ở các tỉnh miền Bắc nước ta, tháng 1 không khí lạnh thường hoạt động mạnh nên đây cũng là thời kỳ có nền nhiệt thấp nhất trong năm và sự xuất hiện của đợt không khí lạnh này cũng phù hợp với thời kỳ này hàng năm.

Đợt không khí lạnh lần này đã gây gió tại Bạch Long Vỹ mạnh đến 20m/s (cấp 8); giật cấp 10 và theo chỉ tiêu, đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh. Đến sáng nay (15/1), nhiệt độ thấp nhất trên khu vực Bắc Bộ giảm xuống từ 8 đến 11 độ (trong đó tại Hà Nội: 9.8 độ), vùng núi cao như Sa Pa giảm xuống 3.7 độ và Mẫu Sơn của Lạng Sơn đã ghi nhận được nhiệt độ lúc 7h sáng là – 0.3 độ. Ngoài ra, nhiều nơi trời có mưa, thời tiết ẩm ướt khiến cảm giác rét tăng lên. Đến trưa chiều nay, mưa giảm hơn nhưng nhiệt độ tăng chậm nên toàn khu vực Bắc Bộ ở trong ngưỡng rét đậm, rét hại.

Cũng theo ông Cường, nguồn gốc của đợt không khí lạnh này bắt nguồn từ áp cao lạnh Siberi, (khối áp cao tồn tại trong khu vực từ 40 đến 60 độ vĩ bắc), sau khi tràn qua Trung Quốc thì lan dần xuống Việt Nam, đến Việt Nam là khu vực vĩ độ thấp hơn (khu vực nhiệt đới), nhiệt độ của khối không khí lạnh này đã tăng hơn so với khi đi qua khu vực lục địa Trung Quốc nhưng vẫn đủ để gây ra sự chuyển biến mạnh về thời tiết, gây ra mưa và gió mạnh, rét đậm rét hại cho các tỉnh Bắc Bộ.

Nhận định xu thế thời tiết năm 2018 ông Cường cho biết, dưới tác động của La Nina, mùa bão năm 2018 đã bắt đầu sớm và nhiều khả năng bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) vẫn sẽ còn có khả năng hoạt động trên khu vực Nam Biển Đông trong 06 tháng đầu năm 2018.

Nhiệt độ trung bình trong các tháng nửa đầu năm 2018 có xu hướng dao động ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm (TBNN), riêng tháng 1/2018 có khả năng ở mức thấp hơn TBNN. Rét đậm, rét hại ở khu vực miền Bắc có khả năng tập trung trong thời đoạn tháng 01 và tháng 02/2018. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5-10 ngày. Nắng nóng có khả năng xuất hiện muộn và ít gay gắt hơn so với TBNN ở các khu vực trên toàn quốc.

Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV cũng cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán năm Mậu Tuất, nền nhiệt độ sẽ khá thấp và có khả năng xảy ra các đợt rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhìn chung trời sẽ rét hơn so với Tết Nguyên đán năm ngoái. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ sẽ xuất hiện một số đợt mưa trước, trong và sau Tết Nguyên đán, trong khi các tỉnh Nam Bộ chủ yếu khô ráo với khả năng xuất hiện 1-2 đợt mưa trái mùa trong tháng 02 và 3 năm 2018./.

Theo Dangcongsan