Thứ tư,  14/04/2021

Chung tay chăm lo tết cho người nghèo

LSO-Tết cổ truyền dân tộc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Thế nhưng, không phải ai cũng có đủ khả năng để chuẩn bị cho gia đình mình một cái tết đủ đầy, ấm cúng. Để người nghèo có thêm điều kiện đón tết cổ truyền đầm ấm, hội chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trong tỉnh đang tích cực vận động mọi nguồn lực trong xã hội chăm lo tết cho người nghèo trên địa bàn tỉnh.
Các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Mậu Tuất 2018

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động từ năm 1999. Tại Lạng Sơn, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm. Tính riêng dịp Tết Đinh Dậu 2017, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã vận động trao tặng được 30.756 suất quà, trị giá trên 15,7 tỷ đồng.

Tết Mậu Tuất 2018, Hội CTĐ tỉnh được giao chỉ tiêu 15.000 suất quà tết (mỗi suất quà trị giá từ 300.000 – 500.000 đồng) để tặng các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách và trẻ mồ côi, người khuyết tật có điều kiện vui xuân đón tết. Phong trào không chỉ thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán mà còn có ý nghĩa cổ vũ, động viên những người nghèo tiếp tục cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Theo đó, Hội CTĐ tỉnh chỉ đạo các cấp hội và các tình nguyện viên triển khai tuyên truyền các hoạt động của phong trào. Đồng thời chủ động khảo sát, nắm tình hình các hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam; xác định các nhà tài trợ tiềm năng, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các nhà hảo tâm hướng các hoạt động đó về địa bàn cơ sở. Cùng với đó, phân bổ chỉ tiêu cho hội CTĐ các huyện, thành phố vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm cùng với chính quyền địa phương chung tay chăm lo tết cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Tại huyện Hữu Lũng, hưởng ứng phát động của Hội CTĐ tỉnh, Hội CTĐ huyện đã gửi văn bản, thư kêu gọi đến các cơ quan, đoàn thể, các xã, thị trấn để quyên góp, ủng hộ vào phong trào. Đến nay, đã có hơn 10 đơn vị ủng hộ được trên 3 triệu đồng và nhiều cơ quan, đoàn thể đăng ký ủng hộ. Ông Phạm Thành Kông, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Hữu Lũng cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, hội được cấp trên giao 1.100 suất quà để trao tặng cho người nghèo, các hoàn cảnh khó khăn, với sự hưởng ứng của các cơ quan, đơn vị như hiện nay cùng với hoạt động trách nhiệm, tận tình của hội sẽ đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Cùng với đó, Tỉnh hội cũng đã có thư kêu gọi vận động ủng hộ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Mậu Tuất 2018 đến các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Hội CTĐ tỉnh còn tích cực vận động các nhà hảo tâm, các câu lạc bộ (CLB), nhóm thiện nguyện trong và ngoài tỉnh quyên góp các suất quà cho phong trào hoặc làm cầu nối giữa các tổ chức, nhóm thiện nguyện đến trao tặng quà trực tiếp đến tay người nghèo tại các xã vùng sâu, vùng cao của tỉnh.

Bà Phạm Hoàng Yến, Chủ nhiệm CLB Thắp sáng niềm tin, thành phố Lạng Sơn cho biết: Hằng năm, vào mỗi dịp tết, CLB đều vận động các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ tiền mặt, nhu yếu phẩm để CLB trực tiếp đến các điểm trường vùng sâu, vùng cao trao tặng cho học sinh và hộ gia đình nghèo. Năm nay, CLB tiếp tục vận động quyên góp để tổ chức hoạt động tại xã Bắc Lãng (Đình Lập) và xã Thiện Thuật (Bình Gia). Dự kiến năm nay, CLB sẽ trao tặng 135 suất quà, mỗi suất trị giá 400.000 đồng, bao gồm: học bổng, áo ấm, ủng đi mưa và tặng chăn, đệm, xốp trải nền cho các nhà trường. Hiện nay, CLB đã vận động được gần 100 triệu đồng và vẫn đang kêu gọi các cá nhân, nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ.

Bà Hoàng Thị Thoát (sinh năm 1963), thôn Nà Mần, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng cho biết: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, chồng đã mất gần 10 năm nay, tôi bị khiếm thị, thường xuyên ốm đau nên không có khả năng lao động, các con gái đều đi lấy chồng xa. Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, gia đình tôi đều được nhận quà từ các nhà hảo tâm, tổ chức trao tặng để chăm lo tết đủ đầy hơn.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Đến thời điểm này, các cấp hội trong tỉnh đã đăng ký vận động hỗ trợ trên 2 tỷ đồng với trên 5.000 suất quà. Hội CTĐ tỉnh tiếp tục vận động và nhận sự ủng hộ về kinh phí, quà, nhu yếu phẩm. Với sự chung tay của toàn xã hội, hy vọng năm nay, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh sẽ có thêm những phần quà đong đầy yêu thương và đón tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm bên gia đình.

ĐĂNG THÙY