Chủ nhật,  26/09/2021
Thanh niên Lộc Bình:

Đồng hành cùng xã Hữu Khánh xây dựng nông thôn mới

LSO-Tuyên truyền nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi hành vi của người dân xã Hữu Khánh về bảo vệ môi trường và giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoàn thiện công trình thiết yếu là cách làm của Huyện đoàn Lộc Bình nhằm giúp xã Hữu Khánh hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.

Thanh niên huyện Lộc Bình triển khai công trình thắp sáng đường thôn tại xã Hữu Khánh

Năm 2017, huyện Lộc Bình chọn xã Hữu Khánh làm điểm xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là tiêu chí khó thực hiện nhất vì cần sự vào cuộc từ phía người dân. Anh Vy Văn Bông, Bí thư Huyện đoàn Lộc Bình chia sẻ: Xác định đây là việc khó nhưng chúng tôi mạnh dạn nhận đồng hành cùng người dân trên địa bàn thực hiện với mong muốn xã sớm về đích nông thôn mới. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, Huyện đoàn đã triển khai tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, nhất là bảo vệ môi trường đến 100% đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã. Tại các buổi sinh hoạt chi đoàn, cách thu gom, xử lý rác thải, thay đổi nhận thức người dân trong xã về vệ sinh môi trường luôn được đưa ra thảo luận sôi nổi.

Qua đó nhận thức của đoàn viên, thanh niên được nâng lên, từ chỗ chưa thấy được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, đoàn viên thanh niên đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực. Cùng với đó, đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã chủ động thay đổi hành vi trong đời sống hằng ngày như: vệ sinh khu vực nhà ở, đường làng, ngõ xóm; tự xử lý rác thải sinh hoạt; thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi làm phân bón… Những việc làm của thanh niên dần dần được người dân học tập và áp dụng.

Tập trung các hoạt động vào xã Hữu Khánh, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn nhân rộng mô hình xây dựng lò đốt rác. Với hộ có diện tích đất rộng, Huyện đoàn chỉ đạo đoàn xã hướng dẫn xây dựng lò đốt rác gia đình; đối với khu vực đông dân cư, Huyện đoàn cùng với đoàn xã xây dựng lò đốt rác tập trung. Trong năm, tổ chức đoàn xây dựng được 10 lò đốt rác tập trung, giúp người dân trên địa bàn xã tự xử lý rác thải, hạn chế tình trạng vứt bừa bãi làm ảnh hưởng đến môi trường.

Cùng với đó, Huyện đoàn, đoàn xã còn tổ chức tư vấn cho các hộ chăn nuôi gia súc bố trí hợp lý  chuồng nuôi và khu vực thu gom, xử lý rác thải. Đồng thời hỗ trợ 6 hộ di dời chuồng trại ra xa nơi ở; xây dựng điểm 1 mô hình thôn sáng – xanh – sạch đẹp. Thanh niên xã bê tông hóa hơn 200 m đường trục chính; 100% số thôn đều có đường thanh niên tự quản đảm bảo đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

Đặc biệt, Huyện đoàn cùng với đoàn xã giúp đỡ 5 hộ thanh niên xây dựng mô hình gia đình đạt chuẩn nông thôn mới. Ngay từ đầu năm, các hộ được giúp đỡ đã hoàn thành công trình cơ bản như: nhà tiêu hợp vệ sinh, lò đốt rác, khu vực nhà ở sạch sẽ, chuồng nuôi gia súc, gia cầm được bố trí hợp lý, chất thải chăn nuôi được thu gom, dùng chế phẩm sinh học ủ làm phân bón… Anh Chu Văn An, thôn Bản Rỵ, xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình cho biết: Qua tuyên truyền, tôi cũng như các thành viên trong gia đình biết cần phải làm gì để hộ đạt nông thôn mới, thôn, xã đạt chuẩn nông thôn mới. Vì vậy, gia đình tôi chủ động xây dựng nhà vệ sinh, hố rác, chuồng trại hợp lý, đồng thời tích cực vệ sinh giữ gìn nhà ở, đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp.

Ngoài tiêu chí về môi trường, Huyện đoàn Lộc Bình còn đồng hành cùng xã Hữu Khánh thắp sáng đường thôn, hỗ trợ thanh niên nông dân vay vốn, phát triển sản xuất… Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã, cùng sự đồng hành của đoàn thanh niên qua những hoạt động trên, đến tháng 11/2017, xã Hữu Khánh cơ bản đã hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm. Bí thư Huyện đoàn Lộc Bình cho biết thêm: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với Hữu Khánh để người dân nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ môi trường để hoạt động này trở thành thói quen trong nếp sống của người dân trên địa bàn xã.

HOÀNG VƯƠNG