Thứ hai,  02/08/2021

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội

LSO-Sáng nay (17/1), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội năm 2018. Dự hội nghị tại điểm cầu trung ương có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo các bộ, ban, ngành; tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Năm 2017, cả nước đã hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt như: tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 56%, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 7%. Các lĩnh vực của ngành có nhiều chuyển biến tích cực so với năm 2016, cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra… Báo cáo cũng chỉ ra một số điểm hạn chế như: Đổi mới giáo dục nghề nghiệp còn chậm, chất lượng nguồn nhân lực hạn chế, mất cân đối cung – cầu lao động, tỷ lệ người lao động tham gia BHXH còn thấp, giảm nghèo chưa bền vững…

Đối với tỉnh Lạng Sơn, các lĩnh vực của ngành đều được tỉnh đánh giá cơ bản hoàn thành và có kết quả rõ nét. Trong đó, các chỉ tiêu chính được UBND tỉnh giao đều đạt kết quả thiết thực: tuyển mới dạy nghề gần 12.000 lao động, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 47,6%; toàn tỉnh còn 19,07% tỷ lệ hộ nghèo, giảm trên 36.540 hộ, tỷ lệ giảm nghèo cao hơn mức trung bình của cả nước.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nỗ lực và kết quả của ngành LĐTB&XH trong năm qua. Đồng tình với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2018 của Bộ LĐTB&XH, Thủ tướng yêu cầu toàn ngành phải triển khai đồng bộ, quyết liệt ngay từ đầu năm nhằm giải quyết các bất cập, đảm bảo chính sách liên quan đến người dân. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật; nâng cao chất lượng đào tạo nghề, nâng cao tỷ lệ người lao động có việc làm; khuyến khích tổ chức cá nhân đầu tư xây dựng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở bảo trợ xã hội, trung tâm xúc tiến việc làm… phát triển thị trường lao động ở các nước có công nghệ cao; tiếp tục hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hơn nữa chính sách an sinh xã hội; nâng dần tỉ lệ bao phủ BHXH; xử lý nghiêm hành vi bạo hành trẻ em; đẩy mạnh bình đẳng giới; cải cách hành chính và thủ tục hành chính tốt hơn… Đặc biệt, ngành cần chỉ đạo, chủ động thực hiện ngay 2 vấn đề liên quan đến cuộc cách mạng 4.0 và lao động – công đoàn để đảm bảo quyền lợi người lao động.

THANH HÒA