Thứ bảy,  10/04/2021

Con đường thắm tình quân dân

LSO-Một ngày đầu tháng 1/2018, chúng tôi đến công tác tại thôn Khun Khuông, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng. Giữa cái rét cắt da cắt thịt, người dân trong thôn đang cùng các chiến sĩ Trung đoàn 141, Sư đoàn 3 bê tông tuyến đường vào thôn. Dù thời tiết khắc nghiệt nhưng ai nấy đều phấn khởi, tràn ngập niềm vui khi làm con đường mới. Có thể nói, đó là con đường thắm tình quân dân.

Bộ đội Trung đoàn 141, Sư đoàn 3 cùng nhân dân thôn Khun Khuông, xã Nhân Lý bê tông đường giao thông

Thôn Khun Khuông là thôn đặc biệt khó khăn của xã Nhân Lý, trong thôn có 37 hộ thì có tới 10 hộ nghèo. Một trong những yếu tố kìm hãm sự phát triển của thôn chính là vấn đề đường sá. Từ thôn ra quốc lộ 1A dài khoảng 5 km nhưng chỉ có 2 đoạn đã được bê tông theo nguồn vốn 135 trước đây với tổng chiều dài hơn 1 km; còn lại hoàn toàn là đường đất, khi trời nắng đi lại bụi bặm, khi mưa xuống thì lầy lội.

Trước thực tế đó, UBND huyện Chi Lăng đã hỗ trợ xi măng, vật liệu; đồng thời gửi công văn tới Trung đoàn 141, Sư đoàn 3 đề nghị hỗ trợ lực lượng để giúp bà con thôn Khun Khuông bê tông tuyến đường. Đại úy Hoàng Văn Tuân, Phó Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 141 cho biết: Nhận lời đề nghị của UBND huyện, đơn vị đã cử 50 cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp bà con thôn Khun Khuông làm đường, với chiều dài gần 2 km. Công trình bắt đầu khởi công ngày 18/12/2017, đến nay đã thi công được gần 70% kế hoạch chiều dài đoạn đường.

Theo đại úy Tuân, tuy tuyến đường không quá dài nhưng việc thi công gặp nhiều khó khăn, vất vả do địa hình dốc, thời tiết mùa đông giá rét và hay có mưa. Thêm nữa là nước để trộn bê tông thiếu thốn. Ở Khun Khuông, nước sinh hoạt và nước phục vụ xây dựng đều phải lấy từ các khe núi về, có điểm cách 2,5 km. Khó khăn là vậy nhưng với khẩu hiệu “Quân với dân một ý chí”, nhân dân và bộ đội luôn đoàn kết, góp sức xây dựng con đường. Khi đơn vị về đây, người dân rất phấn khởi, bà con tạo điều kiện cho bộ đội về chỗ ở, sinh hoạt; cùng đó là tích cực tham gia làm đường.

Hằng ngày, các gia đình đều có người tham gia giúp bộ đội, hộ ít thì 1 người, hộ nhiều thì 2 hoặc 3 người. Trực tiếp có mặt tại công trường, chúng tôi thấy bà con mỗi người một việc, người thì gánh nước, người thì chở nước, người thì tay xẻng, tay xô vận chuyển vật liệu; các anh bộ đội thì trộn, san gạt bê tông hình thành đoạn đường đều tăm tắp. Tất cả tạo nên khí thế làm việc hăng say, hồ hởi trên con đường mà bấy lâu bà con mơ ước.

Chị Linh Thị Nhói, một người dân thôn Khun Khuông vui mừng cho biết: “Bao năm phải đi đường đất khó nhọc, nay được Nhà nước đầu tư, được bộ đội giúp đỡ làm đường bê tông kiên cố, điều đó không gì vui bằng chú ạ”. Ông Ngô Minh Cao là một người dân trong thôn, nay đã 85 tuổi chia sẻ: “Cả đời tôi gắn bó với con đường làng đầy gian nan, vất vả, tôi thấy nó kìm hãm nhiều đến sự phát triển kinh tế – xã hội của thôn, nay con cháu được hỗ trợ làm con đường mới, tôi vui lắm, mong rằng từ đây thôn sẽ phát triển đi lên”.

Theo tìm hiểu, ngoài giúp đỡ ngày công, bà con thôn Khun Khuông, xã Nhân Lý còn đóng góp những nhu, yếu phẩm cần thiết để bộ đội ăn uống, sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe làm đường. Theo đó, cả thôn đã góp 148 vác củi khô để các anh bộ đội đun bếp, rồi rau, củ quả, gạo cũng được bà con cung cấp thường xuyên… Sau những giờ thi công mệt nhọc, quân và dân lại sum vầy, góp vui bằng những câu chuyện, bằng lời ca tiếng hát thắm tình quân dân.

Ông Nông Văn Pảo, cán bộ Địa chính, Nông lâm, Giao thông, Thủy lợi xã Nhân Lý cho biết: Hiện nay, đường chưa bê tông từ trục xã xuống các thôn chỉ còn Khun Khuông có chiều dài nhiều nhất. Được UBND huyện và Trung đoàn 141 hỗ trợ, con đường này đang dần hoàn thành, với kết cấu mặt đường rộng 3 m, dày 16 cm, theo tiêu chuẩn đường nông thôn cấp B. Qua đó sẽ giúp bà con đi lại thuận tiện hơn, từng bước nâng cao đời sống. 

HOÀNG HUẤN