Thứ ba,  20/04/2021

Cảnh giác với lừa đảo bằng tin nhắn thông báo trúng thưởng

LSO-Ngày 13/1/2017, chị H.N.D ở khối Trần Quang Khải II, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn nhận được tin nhắn Messenger có nội dung: Thông báo chúc mừng tài khoản Facebook của… đã may mắn nhận giải nhất từ sự kiện “Tri ân khách hàng năm 2018”. Tài khoản facebook App của… mang mã số trúng thưởng là (“208A77”) đã may mắn được hệ thống lựa chọn, xác nhận là tài khoản đã trúng thưởng. Phần quà giải nhất của bạn gồm: 1 xe máy HONDA SH125i “Trị giá 81.000.000 VNĐ”. 01 phiếu quà tặng tiền mặt “Trị giá 200.000.000 VNĐ”. 01 thẻ sử dụng xăng miễn phí 1 năm (Trị giá 5.000.000 VNĐ)… Tin nhắn này thay cho giấy thông báo trực tiếp từ tập đoàn. May mắn trúng thưởng “Giải nhất” từ sự kiện trên… Bây giờ bạn cần truy cập vào Website www.iDGiaiFB2018.com...  lãnh thưởng. Trong tin nhắn còn hướng dẫn, mọi thắc mắc xin liên hệ CSKH: 0899.088375. Đồng thời, nhắc là “Xin vui lòng không cung cấp mã số dự thưởng cho bất kỳ ai…”
Tin nhắn thông báo trúng thưởng gửi đến điện thoại của chị H.N.D 

Theo nội dung hướng dẫn trên tin nhắn, chị H.N.D đã thử truy cập vào Website www.iDGiaiFB2018.com… Sau  khi đã nhập các thông tin yêu cầu trong phần “Thông tin liên hệ của quý khách”, trang web lại xuất hiện tiếp phần truy nhập yêu cầu: “Để hoàn tất thủ tục chủ nhân của mã số dự thưởng “208A79” vui lòng làm hồ sơ gốc”.

Trong phần “Khởi tạo hồ sơ gốc nhận thưởng” còn khuyến cáo như sau: “Hồ Sơ Bạn Vừa Cập Nhật Trên Hệ Thống Chỉ Là Thông Tin Tạm Thời.

Chúng Tôi Sẽ Cập Nhập Hồ Sơ Gốc Này Về Bộ Truyền Thông Thông Tin – Công An Và Phí Nhà Tài Trợ Còn 1 Bộ Chúng Tôi Lưu Trữ Hồ Sơ Cho Bạn.

Thời hạn thanh toán tạo hồ sơ gốc trong vòng 60 phút. Nếu quá thời hạn hệ thống sẽ tiến hành mở lại vòng quay cho khách hàng may mắn tiếp theo. Mã dự thưởng của bạn sẽ bị hủy bỏ. Bạn nên thanh toán sớm để chúng tôi xác nhận đúng thời gian trao giải. Lệ Phí Thủ Tục 03 Bộ Hồ Sơ Gốc Là: 1.500.000 VNĐ…”

Đoán biết được những suy nghĩ của người nhận tin trúng thưởng, để tạo lòng tin, trang web đã đưa ra sẵn câu hỏi và trả lời ở phần “Những câu hỏi thường gặp của khách hàng như: Vì sao tôi không tham gia bất kỳ chương trình nào mà vẫn được báo trúng giải? Thông tin này có chính xác không?… Cuối hộp thoại là phần hướng dẫn thanh toán hồ sơ gốc bằng hình thức nạp thẻ cào nạp lần lượt cho đến khi hệ thống báo đủ số tiền khởi tạo. Trên trang web còn đăng tải hình ảnh một người nhận giải nhì, một người nhận giải ba.

Hình ảnh trang web có nội dung hướng dẫn nạp thẻ cào để làm hồ sơ gốc nhận giải thưởng

Theo chị H.N.D, do đã được nghe một số thông tin cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo qua tin nhắn trúng thưởng trên các phương tiện truyền thông nên chị cũng đã thử kiểm chứng bằng cách gọi điện thoại theo số điện thoại chăm sóc khách hàng trên trang web. Đầu dây bên kia có một người là nam giới trả lời. Khi chị hỏi, số tiền 1,5 triệu đồng làm hồ sơ gốc trừ vào số tiền lĩnh thưởng có được không? thì nhân viên chăm sóc khách hàng nói, không được, đây là quy định. Khi chị nói sẽ nhờ người nhà gần đó đến nộp tiền trực tiếp, nhân viên này lại tiếp tục vòng vo nói đây là quy định và chỉ nhận tiền bằng nạp thẻ qua hệ thống…

Từ câu chuyện của chị H.N.D, tôi đã tự kiểm tra và cũng nhận được “bài ca” tương tự. Đặc biệt, theo khuyến cáo của trang web là “Thời hạn thanh toán tạo hồ sơ gốc trong vòng 60 phút. Nếu quá thời hạn hệ thống sẽ tiến hành mở lại vòng quay cho khách hàng may mắn tiếp theo”, nhưng khi thử nhập tên một người bất kỳ vào với mã số trúng thưởng “208A79” và chỉ sau đó vài phút thì cũng lập tức được hệ thống xác nhận và yêu cầu nạp thẻ cào để hoàn tất hồ sơ gốc.

Qua đây mới thấy, nếu người nhận được tin nhắn không kiểm chứng thông tin, lóa mắt trước những giá trị cao của giải thưởng và không nắm được đâu là trang web chính thống, trang web giả mạo thì rất dễ sập bẫy của kẻ lừa đảo. Bởi chỉ cần phân tích kỹ nội dung trên trang web như: “Chúng tôi sẽ cập nhật hồ sơ gốc này về Bộ Truyền thông Thông tin – Công An”, hay “công ty in ra giấy tờ ba bộ hồ sơ gốc và mang sang bộ công thương, bộ công an để xác nhận, đóng dấu…”  sẽ thấy đầy mâu thuẫn và ngô nghê. Cụ thể là ở Việt Nam không có bộ nào là “Bộ Truyền thông Thông tin”. Thứ nữa, hồ sơ gốc nhưng lại không có chữ ký của người trúng thưởng thì sao gọi là hồ sơ gốc và cũng không có một giải thưởng nào lại quy định người trúng thưởng trong vòng 60 phút phải thanh toán tiền làm hồ sơ gốc. Nếu quá thời hạn sẽ  quay thưởng lại chuyển sang người khác.

Xin được nói thêm rằng, ngay bản thân tôi dùng điện thoại di động  thông thường, không có chức năng kết nối Internet, sử dụng facebook… nhưng cũng từng nhận được tin nhắn như thể mình đang tham gia cộng đồng mạng facebook. Điều đó càng cho thấy, những tin nhắn giải thưởng đó là ảo và đánh lừa những người nhẹ dạ, thiếu thông tin.

Tìm hiểu thêm trên các báo trung ương, địa phương thấy rằng, hiện tượng lừa đảo bằng tin nhắn thông báo trúng thưởng đã được đề cập, cảnh báo và cũng đã có một số nạn nhân ở các tỉnh bị lừa. Về vấn đề này, ngày 9/11/2017, Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn đã có Công văn số 1064/STTTT – BVCT về việc khuyến cáo hành vi lừa đảo qua mạng viễn thông trên địa bàn tỉnh gửi các cơ quan, đơn vị nhằm tăng cường tuyên truyền, cảnh giác, chủ động phòng ngừa…

Thiết nghĩ, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền thì những ai nhận được tin nhắn kiểu như trên cần thông tin, cảnh báo cho bạn bè, người thân cảnh giác, không mắc bẫy của kẻ lừa đảo để tránh rơi vào tình trạng “mất tiền thật, nhận giải thưởng ảo”.

HOÀNG HÀ