Thứ ba,  27/02/2024

ĐBQH: Phải tính toán kỹ để việc tăng lương thực sự có ý nghĩa với người lao động

Khi tính toán việc tăng lương cần tính toán tăng ở mức độ nào, tăng ở thời điểm nào để hướng tới mục tiêu vừa nâng cao đời sống, thu nhập của người lao động, phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế – xã hội nhưng cũng đảm bảo giữ ổn định vĩ mô, đặc biệt là vấn đề kiểm soát lạm phát.

ĐBQH: Phải tính toán kỹ thời điểm và mức độ để tăng lương thực sự có ý nghĩa - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Văn Lâm trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Tăng lương phải kiểm soát được lạm phát

Trao đổi với báo chí về vấn đề tăng lương cơ sở, đại biểu Trần Văn Lâm, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang nêu rõ việc tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức trong lĩnh vực công hay lĩnh vực doanh nghiệp khu vực nhà nước đều sẽ tạo áp lực nhất định lên lạm phát.

Tuy nhiên, khi tính toán việc tăng lương cần tính toán tăng ở mức độ nào, tăng ở thời điểm nào để hướng tới mục tiêu vừa nâng cao đời sống, thu nhập của người lao động, phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế – xã hội nhưng cũng đảm bảo giữ ổn định vĩ mô, đặc biệt là vấn đề kiểm soát lạm phát.

Theo đại biểu Trần Văn Lâm, trong thời gian vừa qua, cơ quan thẩm tra đã nghiên cứu, rà soát và thấy rằng những mục tiêu đặt ra như mức độ tăng, thời điểm xác định tăng lương… trong dự kiến tăng lương cơ sở, nâng hệ số cho một số lĩnh vực, nghề nghiệp đặc thù đã phù hợp.

Đại biểu Trần Văn Lâm tin tưởng rằng việc tăng lương cơ sở thời gian tới sẽ đạt được mục tiêu vừa nâng cao đời sống, nâng cao thu nhập, cải thiện các mặt sinh hoạt của người lao động, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát trong khung mà Quốc hội cho phép.

Cải cách tiền lương, tăng lương: Cần quan tâm tới công chức, viên chức làm văn hóa, nghệ thuật

Đại biểu Dương Minh Ánh, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội bày tỏ quan tâm tới việc bổ sung đội ngũ giáo viên cho ngành giáo dục và sắp xếp bảng lương đối với các viên chức ngành văn hóa, nghệ thuật.

Theo đại biểu, qua khảo sát trong ngành giáo dục trong bối cảnh toàn ngành đang triển khai chương trình giáo dục năm 2018, việc thiếu giáo viên ở các bộ môn mới cũng như thiếu, thừa giáo viên nói chung đang rất lớn.

Qua giai đoạn đại dịch COVID-19 vừa qua đã có nhiều giáo viên bỏ việc, đây là một bất cập. Đặc biệt, đối với những thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội thì thách thức này càng đặt lên vai ngành giáo dục trách nhiệm nặng nề hơn.

Để đáp ứng những môn học mới tích hợp với đội ngũ giáo viên hiện nay, giảng viên, giáo viên sẽ gặp khó khăn với kỹ năng giảng dạy. Lực lượng mỏng lại thiếu kỹ năng thì vô cùng khó khăn.

Qua giải trình tại phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, tới đây ngành giáo dục sẽ tiếp tục đẩy mạnh giải pháp tăng cường đội ngũ giáo viên. Đây là tín hiệu đáng mừng nhất mà cử tri ngành giáo dục đang mong đợi.

Về việc sắp xếp bảng lương đối với các viên chức ngành văn hóa, nghệ thuật, đại biểu Dương Minh Ánh cho rằng đây là lĩnh vực rất đặc thù, quá trình đào tạo rất dài, để có bằng đại học có thể mất 8-12 năm.

Tuy nhiên, khi tốt nghiệp lại chỉ được xếp bảng lương giống công chức, viên chức thông thường, trong khi thời gian công tác tại ngành trong một số lĩnh vực lại rất ngắn.

Vì vậy, việc cải cách tiền lương thời gian tới cũng cần phải quan tâm thêm công chức, viên chức hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Tin giảm biên chế phải đảm bảo hiệu quả công việc

Ở khía cạnh khác, đại biểu Lý Anh Thư, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang bày tỏ quan tâm đến vấn đề biên chế, đặc biệt là những giải pháp cụ thể trong tinh giảm biên chế theo lộ trình tới năm 2025 đạt được kết quả theo Nghị quyết của Trung ương để vừa tinh giảm biên chế, vừa bảo đảm hiệu quả trong công việc.

Đại biểu cho rằng đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp xã, thôn sẽ khó có thể hoàn thành nhiệm vụ khi khối lượng công việc tăng do tinh giản biên chế, nhất là ở những địa phương có đông dân cư.

Mặc dù chịu áp lực rất lớn về công việc nhưng chế độ phụ cấp đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã, thôn vẫn thực hiện như trước khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn vừa qua.

Để đội ngũ cán bộ cơ sở không chuyên trách yên tâm công tác, phục vụ người dân chuyên nghiệp hơn, đại biểu Lý Anh Thư nhấn mạnh cần sớm sửa đổi Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố./.

Theo Baochinhphu