Thứ tư,  14/04/2021

Bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ tết

LSO-Sau 7 ngày nghỉ tết Mậu Tuất, ngày 21/2/2018 (tức ngày mùng 6 tết), toàn thể cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động bắt đầu đi làm trở lại. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Lạng Sơn, không khí làm việc của ngày đầu năm nhanh chóng đi vào nề nếp. 
Công chức “một cửa” UBND thành phố Lạng Sơn trả kết quả TTHC cho người dân trong ngày mùng 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất

Chúng tôi có mặt tại Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả UBND thành phố Lạng Sơn vào đầu giờ làm việc buổi sáng ngày mùng 6 tết. Theo quan sát, tại đây người dân đến giao dịch thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) chưa nhiều. Song tại các bàn tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ về lĩnh vực đất đai, đăng ký kinh doanh, cấp phép xây dựng, chứng thực… đã có đủ cán bộ làm nhiệm vụ. Cùng với đó, hệ thống phần mềm một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cũng được vận hành như những ngày làm việc trước tết.

Chị Nguyễn Hoàng Anh, Tổ trưởng Tổ cán bộ tại trung tâm cho biết: “Hôm nay như thường lệ, tất cả cán bộ phụ trách từng lĩnh vực đều có mặt từ 7 giờ 15 phút để sẵn sàng tiếp nhận hoặc trả kết quả hồ sơ cho công dân. Sau tết, công dân đến giao dịch còn ít nhưng chúng tôi vẫn làm việc với tinh thần khẩn trương, nhiệt tình để những công dân đầu tiên của năm mới được giải quyết công việc nhanh chóng, thuận lợi, đem lại suôn sẻ cho cả năm. Ngoài nhiệt tình tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả, chúng tôi còn lì xì cho các công dân đến giao dịch đầu tiên”. Qua tổng hợp trong ngày mùng 6 tết, trung tâm đã tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ và hướng dẫn thực hiện TTHC cho gần 20 lượt công dân.

Tương tự, tại bộ phận “một cửa” Sở Giao thông – Vận tải, đội ngũ công chức đã có mặt đầy đủ từ sáng mùng 6 tết để “đón” công dân đến giao dịch hành chính. Từ đầu giờ làm việc, bộ phận đã có một số công dân đến giải quyết thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe… Ông Hoàng Ngọc Anh, công chức “một cửa” của sở cho biết: “Sau tết, người dân phải đi làm ăn xa nên đến đây thực hiện các giao dịch khá sớm như: đổi, báo mất và xin cấp lại bằng lái xe; xin cấp phù hiệu phương tiện. Năm nay cũng vậy, trong ngày làm việc đầu tiên xuân Mậu Tuất, chúng tôi đã tiếp và trả kết quả hồ sơ cho hơn 10 trường hợp. Để không ảnh hưởng đến việc giao dịch của người dân, chúng tôi chấp hành nghiêm chỉnh giờ giấc hành chính và nhiệm vụ được giao. Vì thế công việc vẫn diễn ra nhịp nhàng không có biến động”.

Được biết, trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, Sở Giao thông – Vận tải đã quán triệt CBCC nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được giao; nhất là ngay sau những ngày nghỉ tết không được phép lơ là, buông lỏng công việc, không để quá hạn và bỏ sót nhiệm vụ được phân công; không được phép uống rượu bia hoặc đi lễ hội trong giờ hành chính…. Đặc biệt, đội ngũ công chức liên quan đến tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả hồ sơ TTHC không được phép có hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà, chậm trễ khi giải quyết công việc, TTHC cho tổ chức và cá nhân, đồng thời chấp hành nghiêm giờ giấc hành chính để tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

Qua ghi nhận của phóng viên, không riêng 2 đơn vị trên mà ở nhiều đơn vị, cơ quan, công sở trong tỉnh, đội ngũ CBCCVC, người lao động đều đồng loạt đi làm đúng ngày mùng 6 tết theo quy định; nhất là tại các vị trí công việc liên quan trực tiếp đến tổ chức, người dân thì hầu hết CBCCVC đi làm đúng giờ, đủ số lượng, bắt tay ngay vào công việc từ đầu giờ làm việc buổi sáng ngày mùng 6 tháng Giêng.

Ông Phạm Tuấn Tú, Trưởng Phòng Cải cách hành chính, Sở Nội vụ cho rằng: Tác phong làm việc nghiêm túc của CBCCVC trong những ngày đầu xuân Mậu Tuất đã phần nào cho thấy sự bắt nhịp kịp thời với công việc. Kết quả này chính là thực hiện nghiêm Chỉ thị 02/CT-UBND ngày 4/1/2018 của UBND tỉnh  về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp. Điều này góp phần loại bỏ dần ý nghĩ rằng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” và hứa hẹn một năm mới mang lại nhiều thành công trong mọi lĩnh vực.

MINH ĐỨC