Thứ sáu,  23/04/2021

Nhiều kỹ thuật Răng – hàm – mặt của Việt Nam đi trước khu vực

Đó là thông tin được GS Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương (RHMT.Ư) chia sẻ tại lễ kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam và đón nhận các phần thưởng cao quý của Nhà nước diễn ra sáng 23-2 tại Hà Nội.


Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi mitting.

GS Trịnh Đình Hải cho biết, những năm qua, Bệnh viện RHMT.Ư đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể trong khu vực. Đặc biệt nhất là kỹ thuật vi phẫu thuật ghép xương hàm và một phần khuôn mặt từ vạt xương mác cẳng chân có cuống mạch nuôi để khôi phục lại khuôn mặt tàn phế cho người bệnh với kết quả rất mỹ mãn.

Bệnh viện triển khai kỹ thuật này đã được 10 năm và đã có gần 500 bệnh nhân được tạo hình lại khuôn mặt. Kỹ thuật này đã trở thành kỹ thuật thường quy của bệnh viện trong khi các nước trong khu vực như Singapore, Thái-lan… mới chuẩn bị để triển khai. Hiện, các nước này đã đặt vấn đề cử bác sĩ sang Việt Nam để học tập kinh nghiệm.

“Các kỹ thuật phẫu thuật chỉnh hình xương mặt hàm với gây mê hạ áp, các kỹ thuật cấy ghép nha khoa, các kỹ thuật điều trị nội nha… đã thực sự ngang tầm các nước tiên tiến. Nhờ vậy, bệnh viện đã đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người bệnh và đã thành công trong việc giữ người bệnh điều trị trong nước, không để bệnh nhân phải ra nước ngoài điều trị rất tốn kém” – GS Hải cho hay.

Nhiều năm qua, bệnh viện còn dành sự quan tâm lớn tới hoạt động mổ nhân đạo. Hàng chục nghìn trẻ em sứt môi, hở hàm ếch và người bệnh nghèo khó có bệnh lý phức tạp đã được bệnh viện phẫu thuật điều trị miễn phí, an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh đó, do tỷ lệ người mắc các bệnh răng miệng ở mức cao hơn 90%, vì thế, bệnh viện đã dành sự quan tâm lớn đến các hoạt động dự phòng cho trẻ em và cộng đồng. Chương trình nha học đường ở các trường tiểu học đã được thực hiện ở nhiều địa phương. Hàng chục triệu trẻ em đã được chăm sóc răng miệng tại trường học. Từ năm 2012, dự án dự phòng sâu răng cho cộng đồng bằng muối fluor đã được triển khai ở Lào Cai. Đến nay, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở khu vực châu Á thực hiện biện pháp dự phòng này và đã có tác dụng phòng ngừa sâu răng cho cộng đồng, đã được nghiệm thu về khoa học.

Bệnh viện đang xây dựng kế hoạch đề nghị Bộ Y tế và Chính phủ cho phép mở rộng dự án, vì biện pháp dự phòng sâu răng cho cộng đồng bằng muối fluor đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo là biện pháp an toàn, ít tốn kém và rất hiệu quả.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến biểu dương nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ, thành tích của bệnh viện. Bộ trưởng đề nghị bệnh viện phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện tuyến dưới, đẩy mạnh kỹ thuật cao trong chẩn đoán, tăng cường nha học đường hướng tới Tuyên ngôn 40 năm về chăm sóc sức khỏe ban đầu mà Việt Nam đang nỗ lực đạt được vào năm 2030.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, hiện nay Bệnh viện RHMT.Ư đang có cơ sở hạ tầng khá nhỏ bé. Với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, với kỹ thuật cao, trình độ cao mà bệnh viện đạt được, việc xây dựng mới cơ sở hai là hết sức cần thiết. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu bệnh viện cần phải khẩn trương xây dựng cơ sở hai bằng cách xã hội hóa, liên doanh liên kết hoặc hợp tác đầu tư… để mở rộng quy mô bệnh viện.

Theo Nhandan