Thứ sáu,  16/04/2021

Thiết thực các hoạt động khám, chữa bệnh cho người nghèo

LSO-Với mục đích chung tay cùng cộng đồng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã tích cực tổ chức các hoạt động thiện nguyện; thăm, khám, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho nhân dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh.
Người dân huyện Văn Quan được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí

Năm 2017 vừa qua, Hội CTĐ tỉnh đặt mục tiêu tăng cường hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo cho người nghèo, bà con dân tộc thiểu số và đối tượng chính sách ở các xã vùng khó khăn của tỉnh. Với mục tiêu đó, ngay từ đầu năm, hội đã lên kế hoạch, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp tài trợ, sắp xếp các hoạt động của hội thầy thuốc tình nguyện tham gia các chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo. Đồng thời gửi kế hoạch phối hợp cùng với các tổ chức, bệnh viện trong và ngoài tỉnh, các trung tâm y tế huyện để tổ chức khám chữa bệnh ở các xã vùng sâu, vùng cao, biên giới.

Đơn cử như trong năm 2017, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí và tư vấn các bệnh về mắt cho nhân dân các huyện: Tràng Định, Văn Lãng, Đình Lập, Lộc Bình và Chi Lăng được gần 10.000 người và đã có 869 người được hỗ trợ đi mổ đục thủy tinh thể, cắt màng, mộng mắt. Tổng trị giá chương trình đạt gần 2 tỷ đồng. Qua hoạt động khám, cấp phát thuốc miễn phí người dân nghèo nơi vùng sâu, vùng cao được tiếp cận với các thiết bị y tế hiện đại chăm sóc sức khỏe, yên tâm lao động, sản xuất ổn định cuộc sống.

Ông Hà Văn Tăng (thôn Khuổi Lào, xã Hội Hoan, huyện Văn Lãng) cho biết: Tôi là cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Mỹ, sức khỏe đã giảm sút, thị lực kém. Biết được thông tin có đoàn bác sỹ đến xã khám mắt và cấp thuốc miễn phí tôi và nhiều người cao tuổi trong thôn đã đăng ký tham gia khám. Được các bác sỹ khám tư vấn cách chăm sóc và phòng ngừa các bệnh về mắt, chúng tôi yên tâm hơn về đôi mắt của mình để có đôi mắt sáng đi lại dễ dàng, hỗ trợ cơm nước, trông nom con cháu.

Được biết, mỗi năm, Hội CTĐ tỉnh tổ chức từ 4 – 5 chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, hướng đến người nghèo các xã vùng khó khăn, vùng biên giới của tỉnh. Chương trình luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành và sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các bệnh viện và các tình nguyện viên từ trong và ngoài tỉnh. Qua đó, mỗi năm có gần 20.000 người nghèo được khám, cấp phát thuốc miễn phí. Tính riêng năm 2017, Hội CTĐ các huyện, thành phố phối hợp với trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho nhân dân được gần 8.000 lượt người với tổng trị giá gần 200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các cấp hội CTĐ còn thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, phòng chống HIV/AIDS… thu hút gần 3.000 lượt người tham gia.

Công tác sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng cũng được các cấp hội CTĐ chú trọng quan tâm. Trong năm 2017, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh đi kiểm tra và cấp bông, băng, dụng cụ sơ cứu cho 9 điểm sơ cấp cứu trong toàn tỉnh. Do vậy, các điểm sơ cấp cứu đều hoạt động hiệu quả, trong năm đã sơ cứu kịp thời 49 người bị tai nạn giao thông và đưa đến bệnh viện an toàn.

Đối với công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện cũng ngày càng tạo được sức lan tỏa trong quần chúng nhân dân. Trong năm 2017, toàn tỉnh đã tổ chức được 12 đợt vận động hiến máu với 6.097 người đăng ký hiến máu; qua khám, xét nghiệm và đã tiếp nhận được 2.980 đơn vị máu. Theo thống kê của Hội CTĐ tỉnh, đây là năm đầu tiên tiếp nhận máu tình nguyện được cao nhất từ trước đến nay.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Trong năm 2018 và những năm tiếp theo, hội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các hoạt động chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng. Đồng thời tiếp tục làm cầu nối đưa các hoạt động khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho người nghèo ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

ĐĂNG THÙY