Thứ bảy,  10/04/2021

Khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16 năm 2018 đã khai mạc sáng 2/3, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội.
Một tiết mục ngâm thơ với những vần thơ viết cho người lính nơi đảo xa của các nhà thơ thơ trẻ tại lễ khai mạc Ngày Thơ Việt Nam 2018. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Ngày Thơ Việt Nam năm nay được tổ chức trong cả nước đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm bài thơ “Nguyên tiêu” bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời. 

Đây cũng là lần đầu tiên Ngày Thơ Việt Nam diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 27-28/2 và ngày 1-2/3, tức ngày 12-15 tháng Giêng năm Mậu Tuất. 

Với chủ đề “Nhà văn Việt Nam đồng hành cùng đất nước”, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16 hướng tới việc đồng hành với những vấn đề sống còn của dân tộc, của nhân dân, với người lao động sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, nhất là những con người đang đứng ở “đầu sóng, ngọn gió” bảo vệ toàn vẹn Tổ quốc. Đó cũng chính là những nhân vật trung tâm của văn học thời kỳ đổi mới, là cảm hứng không bao giờ vơi cạn của nhà thơ cũng như người “lao động văn học” trên cả nước. 

Năm 2018 cũng là năm đầu tiên, Hội Nhà văn Hà Nội và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức hai sân thơ: Sân thơ truyền thống và Sân thơ trẻ. 

Ngày thơ còn có sự tham gia của 60 câu lạc bộ thơ với các hoạt động trình diễn, giới thiệu thơ… Đặc biệt, 4 nhà thơ tiêu biểu đến từ Hội Nhà thơ Nhật Bản cũng gặp gỡ, giao lưu với công chúng yêu thơ Việt Nam ở hai sân thơ. 

Biểu tượng chính của Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI được Ban tổ chức chọn là “Cánh buồm thơ”. Nghi thức thả thơ diễn ra sau lễ khai mạc với 50 câu thơ được chọn tham gia nghi thức này. Đây là những câu thơ hay, đại diện cho các thế hệ, tôn trọng tính đa dạng nhưng vẫn tập trung vào chủ đề đồng hành cùng đất nước.

Ngày Thơ Việt Nam năm nay cũng là một hình thức thể nghiệm để tiến tới việc đưa Ngày Thơ Việt Nam dần trở thành Ngày Văn chương Việt Nam với nhiều hoạt động tôn vinh cả thơ, văn xuôi, lý luận phê bình và tiếp cận của công chúng với văn chương. 

Trước khi khai mạc hội thơ ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức hội thảo về thơ và văn xuôi với chủ đề “Những vấn đề của thơ Việt Nam hiện nay” và “Đổi mới tư duy tiểu thuyết”.

Theo baochinhphu