Chủ nhật,  16/01/2022
Thông tư 52:

Người dân “bị động” bởi quy định mới

LSO-Việc xuất trình chứng minh nhân dân (CMND) của cha, mẹ hoặc người giám hộ để bác sỹ ghi số CMND trên đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi được các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh áp dụng hơn 1 tháng qua. Tuy nhiên, do chưa nhiều phụ huynh biết đến quy định này nên đã rơi vào trạng thái “bị động” khi đưa trẻ đi khám bệnh.
Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh kê đơn thuốc cho trẻ tới khám bệnh

Sáng 10/4/2018, trong 10 trẻ dưới 72 tháng tuổi được phụ huynh đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh thì chỉ có 2-3 phụ huynh mang theo CMND, còn lại những trường hợp khác đều bối rối trước quy định này. Chị Đoàn Thị Kim (xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn) cho biết: Sáng nay, khi làm thủ tục cho con khám bệnh, tôi mới biết cần phải có CMND của mình nên tôi phải gọi về nhà để người thân mang CMND tới. Sau khi khám xong, tôi phải chờ có CMND để xuất trình thì bác sỹ mới kê đơn thuốc. Con thì đang ốm mà lại còn phải chờ đợi khiến tôi rất xót ruột. May mà nhà tôi chỉ cách bệnh viện 5 km chứ xa hơn thì khổ.

Hầu hết người thân của trẻ “bị động” bởi chưa biết đến những điểm mới được quy định tại Thông tư số 52/2017 của Bộ Y tế ban hành ngày 19/12/2017 quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú có hiệu lực từ ngày 1/3/2018. Theo đó, tại Khoản 3, Điều 6 thông tư quy định: “Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên là số CMND hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ”.

Ông Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Đầu tháng 3/2018, chúng tôi đã tuyên truyền về điểm mới này trên trang web, facebook của bệnh viện và tại Khoa Khám bệnh nhưng do mức độ ảnh hưởng chưa cao nên đa số phụ huynh chưa nắm được quy định mới. Chúng tôi đã quán triệt các điều dưỡng của phòng khám yêu cầu người thân của trẻ xuất trình CMND ngay từ khi làm thủ tục và lấy số khám bệnh để họ nắm được tinh thần và có thời gian chuẩn bị. Đối với các trường hợp không mang theo CMND, trong thời gian chờ khám bệnh, phụ huynh có thể gọi người nhà mang tới hoặc sử dụng điện thoại thông minh chụp CMND gửi qua zalo, facebook để bác sỹ xác nhận trước khi kê đơn thuốc, đảm bảo không làm gián đoạn quá trình khám bệnh cho trẻ. Từ ngày 1/3 đến 10/4/2018, trên 1.704 trẻ dưới 72 tháng tuổi tới khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều được kê đơn thuốc đảm bảo đầy đủ các thông tin theo quy định mới.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, việc ghi thêm số CMND của cha mẹ, người giám hộ của trẻ vào đơn thuốc nhằm quản lý chặt chẽ hơn việc kê đơn thuốc cho trẻ em, đảm bảo ý nghĩa của đơn thuốc. Tuy nhiên, do người dân chưa thấy được những tác dụng của việc này nên còn băn khoăn. Theo khảo sát, không chỉ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tại các bệnh viện tuyến huyện, khi đưa trẻ đến khám bệnh lần đầu sau khi Thông tư 52 có hiệu lực thì có tới trên 90% phụ huynh chưa nắm được quy định này. Mặc dù đã được các cơ sở khám, chữa bệnh linh động hướng dẫn giải quyết nhằm tạo điều kiện tối đa cho gia đình của trẻ trong thời gian đầu nhưng không ít phụ huynh vẫn thắc mắc bởi thêm một “công đoạn” khi khám bệnh và đôi khi còn khiến người thân của trẻ lâm vào thế “khó” như: người đưa trẻ tới khám không phải cha, mẹ, người giám hộ hoặc đang trong quá trình xin cấp lại CMND…

Mặc dù chưa hình thành thói quen và người dân còn bị động nhưng việc đem theo CMND khi đưa trẻ đi khám cũng không quá khó khăn với người thân của trẻ bởi CMND là giấy tờ tùy thân thường xuyên được mang theo. Do vậy, để tránh mất công sức và thời gian, đảm bảo cho con em mình được kê đơn thuốc kịp thời, các bậc phụ huynh cần lưu tâm và mang theo CMND khi đưa trẻ dưới 72 tháng tuổi đi khám, chữa bệnh để quá trình khám diễn ra thuận lợi.

HOÀNG NHƯ