Chủ nhật,  16/01/2022
Ủy ban MTTQ tỉnh:

Huy động mọi nguồn lực cho an sinh xã hội

LSO-Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) các cấp trong tỉnh luôn quan tâm huy động mọi nguồn lực để thực hiện công tác an sinh xã hội (ASXH). Qua đó từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà cho hộ gia đình
có hoàn cảnh khó khăn xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định

Để tạo nguồn lực cho công tác ASXH, UBMTTQ các cấp tập trung vận động các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm và doanh nghiệp ủng hộ kinh phí thực hiện. Trên cơ sở đó tiến hành rà soát, xác minh các trường hợp, đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hỏa hoạn để có những hoạt động giúp đỡ thiết thực, hiệu quả.

Điểm nhấn trong hoạt động trên chính là MTTQ huy động xây dựng quỹ “Xây dựng trường, lớp học mầm non” trên địa bàn tỉnh. Được UBMTTQ tỉnh phát động kêu gọi từ tháng 10/2016, nguồn quỹ nhanh chóng được các tổ chức, cá nhân và các doanh nghiệp tham gia ủng hộ. Sau 2 năm phát động, nguồn quỹ đã huy động được gần 50 tỷ đồng, qua đó xây dựng được 37 trường, lớp học mầm non ở các huyện. Trong đó có những đơn vị đóng góp nhiều như: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương, chi nhánh Lạng Sơn trên 22 tỷ đồng; Đảng bộ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hơn 6,6 tỷ đồng; Công an tỉnh trên 1,7 tỷ đồng…

Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình
có hoàn cảnh khó khăn xã Chí Minh, huyện Tràng Định

Bên cạnh đó có thể kể tới việc xây dựng quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ các cấp. Bà Nông Thị Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cho biết: Hằng năm, UBMTTQ tỉnh đều có thư kêu gọi gửi các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp hưởng ứng và ủng hộ quỹ. Từ kinh phí này đã tạo điều kiện để MTTQ các cấp tổ chức nhiều hoạt động hướng về người nghèo, thông qua các hoạt động cụ thể, trên tinh thần “Lạng Sơn cùng cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đơn cử, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã có 280 hộ nghèo, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, với số tiền trên 5,3 tỷ đồng. Đồng thời có hàng trăm trường hợp được hỗ trợ khám, chữa bệnh, hàng chục nghìn hộ nghèo được tặng quà tết… Trong đó, riêng từ đầu năm 2018 đến nay, có gần 1.800 hộ được tặng quà, hơn 5.000 học sinh ở vùng khó được tặng chăn ấm…

Anh Nguyễn Đình Thi, người khuyết tật ở xã Trùng Quán, huyện Văn Lãng chia sẻ: Với người khuyết tật như tôi, việc sinh hoạt hằng ngày đã khó chứ đâu dám mơ ước lo đủ kinh phí xây nhà. May mắn được các cấp, ngành, các nhà hảo tâm giúp đỡ, trong năm 2017, tôi đã có ngôi nhà khang trang, kiên cố, cuộc sống dần ổn định hơn trước đây.

Là doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho các hoạt động ASXH của tỉnh, 2 năm trở lại đây, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn đã ủng hộ hơn 3,8 tỷ đồng vào các loại quỹ và chương trình từ thiện. Ông Hồ Phi Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công ty cho biết: Phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, nhiều năm nay, không những ủng hộ vật chất, đội ngũ lãnh đạo công ty còn trực tiếp tham gia các hoạt động như: tặng quà, bàn giao nhà tình nghĩa, thăm hỏi, động viên người dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Qua đó mong muốn đóng góp một phần công sức nâng cao đời sống nhân dân và làm cho xã hội ngày càng phát triển.

Thời gian tới, UBMTTQ tỉnh tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động nguồn lực xã hội, sử dụng hiệu quả các loại quỹ, góp phần đảm bảo ASXH trên địa bàn, tạo đà phát triển bền vững cho địa phương.

HOÀNG HUẤN