Thứ ba,  18/01/2022
LĐLĐ huyện Cao Lộc:

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

LSO-Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Cao Lộc thường xuyên chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp triển khai thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
Công nhân Công ty TNHH Xuân Cương tập huấn ATVSLĐ, PCCC

LĐLĐ huyện Cao Lộc hiện quản lý 28 CĐCS doanh nghiệp ngoài Nhà nước với gần 1.300 đoàn viên, công nhân, lao động (CNLĐ). Đây là đơn vị có số lượng CĐCS doanh nghiệp lớn thứ hai toàn tỉnh, chỉ sau thành phố Lạng Sơn. Vì thế, cùng với chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động (LĐ), công tác đảm bảo ATVSLĐ được tổ chức công đoàn xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Những năm qua, LĐLĐ huyện thường xuyên ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, từ tuyên truyền, phát động thi đua đến thành lập đội ngũ ATVS viên, tổ chức tập huấn định kỳ và phối hợp với chính quyền quan tâm, mua sắm đầy đủ trang bị bảo hộ LĐ.

Để CNLĐ hiểu và tự giác tuân thủ các quy định về đảm bảo ATVSLĐ, các cấp công đoàn đã quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức đa dạng như: tuyên truyền miệng, phát tờ rơi, dán tranh, ảnh tuyên truyền tại các phân xưởng, nơi làm việc, nhà ăn… để CNLĐ dễ đọc, nghiên cứu. Từ năm 2017 đến nay, các cấp công đoàn đã tổ chức được hơn 1.250 cuộc tuyên truyền, thu hút hơn 21.930 lượt CNLĐ tham gia.

Cùng với tuyên truyền, các CĐCS đã phát động phong trào thi đua “Xanh – sạch – đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”. Trong quá trình thực hiện, cán bộ công đoàn đã phối hợp kiểm tra đôn đốc và bình xét thi đua đảm bảo công bằng, khách quan. Qua đó thu hút được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của đông đảo đoàn viên, CNLĐ. Từ phong trào này, nhiều CĐCS đã cụ thể hóa thành những phong trào thiết thực, phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị như: “Xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa”, “Góc xưởng sạch đẹp an toàn”; “Ngày cuối tuần dọn vệ sinh”…

Cùng với đó, các cấp công đoàn đã tham gia, phối hợp với các cơ quan chuyên môn có các giải pháp đầu tư, cải thiện điều kiện làm việc; kiểm tra thiết bị máy móc sản xuất đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo an toàn. Mạng lưới ATVS viên và cán bộ làm công tác ATLĐ được thành lập tại 25/28 CĐCS doanh nghiệp với 111 người. Đội ngũ ATVS viên  thường xuyên được tập huấn về công tác bảo hộ LĐ do các cơ quan chức năng huyện, tỉnh tổ chức. Từ đầu năm 2017 đến nay, các CĐCS đã phối hợp tổ chức được 27 lớp huấn luyện ATVSLĐ với 349 lượt người tham gia.

CĐCS Công ty TNHH Xuân Cương là đơn vị vừa phối hợp tổ chức xong lớp huấn luyện ATVSLĐ, PCCC vào đầu tháng 4/2018. Ông Lô Đức Toàn, Phó Chủ tịch CĐCS công ty cho biết: Với ngành nghề kinh doanh chính là xuất nhập khẩu hàng hóa và vận chuyển hành khách nên yếu tố ATVSLĐ luôn được công ty chú trọng. Vừa đầu tư cải tiến, áp dụng các trang thiết bị mới, cải thiện môi trường làm việc, công ty đã thành lập đội ngũ ATVS viên gồm 30 người và thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ để chủ động ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Với sự chủ động đó, trong những năm qua, CĐCS các doanh nghiệp trực thuộc LĐLĐ huyện Cao Lộc không để xảy ra vụ cháy nổ lớn nhỏ nào. Hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì tốt, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người LĐ.

Ông Hà Văn Huân, Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018, LĐLĐ huyện đã ban hành kế hoạch chỉ đạo các CĐCS phối hợp rà soát, bổ sung nội quy, quy chế, biện pháp kỹ thuật ATLĐ, PCCC; đẩy mạnh phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật của người sử dụng LĐ và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật để nâng cao hiệu quả đảm bảo ATVSLĐ.

NGỌC HIẾU