Thứ sáu,  23/02/2024

Bình Gia những ngày tháng Tư

LSO-Là một huyện còn nhiều khó khăn nhưng Bình Gia từng bước tận dụng lợi thế để bứt phá đi lên. Một trong những lợi thế ấy chính là niềm tự hào một thời oanh liệt, đoàn kết ở thời đổi mới.
Múa sư tử tại đại hội TDTT bình gia

Một thời để nhớ

Biết tôi có ý định viết về chiến thắng ngày 19/4/1945, ngày mà toàn huyện Bình Gia dưới sự lãnh đạo của Đảng, Trung đội vũ trang do đồng chí Hà Khai Lạc, Hà Tân Cương chỉ huy cùng quần chúng cách mạng đã đánh chiếm đồn Bình Gia nơi thực dân Pháp chiếm đóng, giải phóng châu lỵ, anh Vi Song Hào – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia gợi ý gặp mấy cụ cao tuổi để tôi thưa chuyện. Nhưng thời gian có hạn, anh chỉ kịp cung cấp tài liệu rồi gợi ý trong cuốn lịch sử Đảng bộ huyện mới tái bản sẽ khá chi tiết về lịch sử Bình Gia.

Nhờ ý đấy mà chúng tôi có thêm nhiều tư liệu cho bài viết này. Hơn 73 năm, nhiều lớp người chứng kiến trận đánh đồn Bình Gia đã về cõi vĩnh hằng. Lớp trẻ hôm nay chỉ được nghe cha ông kể lại nhưng cũng đầy tự hào về truyền thống oanh liệt của quê hương.

Bình Gia những năm kháng chiến là cửa ngõ của căn cứ địa Bắc Sơn, nơi đây như một cánh cung, một tấm lá chắn bảo vệ an toàn khu Bắc Sơn, Đình Cả, Thái Nguyên. Thời chống Mỹ, Bình Gia là nơi cơ quan của tỉnh sơ tán, và cũng chính tại chiến khu Kéo Coong, tờ tin Lạng Sơn – tiền thân của Báo Lạng Sơn được ra đời. Là vùng ven chiến khu, mặc dù kẻ thù ra sức phá hoại, chia rẽ nhưng nhân dân Bình Gia vẫn một lòng theo Đảng, nuôi giấu đùm bọc cán bộ.

Qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại, hàng trăm người con của Bình Gia đã ngã xuống, nhiều điểm di tích lịch sử ở Bình Gia được công nhận là di tích lịch sử cách mạng, là nơi tập kết vũ khí, hậu cần để giải phóng miền Nam, bảo vệ biên giới. Tự hào với truyền thống anh hùng của quê hương, ngày nay, nhân dân Bình Gia đang ra sức cống hiến xây dựng quê hương.

Mở rộng đường vào Bình La Bình Gia

Từng ngày đổi thay           

Bức tranh phát triển của Bình Gia được anh Nguyễn Quốc Khánh Bí thư Huyện ủy phác thảo cho chúng tôi trong lần gặp mặt. Xác định gần rừng phải dựa vào rừng để làm giàu, chuyển dịch theo hướng tăng rừng, tăng chăn nuôi, Đảng bộ nhân dân Bình Gia tập trung vào khai thác rừng. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, toàn huyện đã trồng trên 70 ha rừng; nâng diện tích rừng trồng mỗi năm vượt trên 80% với trên 1.500 ha, độ che phủ đạt trên 50%.

Cùng với rừng, huyện xác định là huyện nông nghiệp miền núi việc đầu tiên phải đảm bảo an ninh lương thực. Vì vậy, huyện luôn có kế hoạch duy trì diện tích gieo trồng đạt trên 1.000 ha mỗi vụ, qua đó đã đảm bảo an ninh lương thực. Nếu như trước đây, Bình Gia thường xuyên phải mua lương thực từ bên ngoài mỗi vụ giáp hạt thì giờ đây, lương thực đã được đảm bảo, nhân dân đã khai thác được thế mạnh nông nghiệp, tăng vòng quay của đất hai lúa hai màu tạo những cánh đồng mẫu trên 70 triệu 1 ha mỗi năm.

Để tạo thế và lực, Bình Gia đã tập trung phát triển đô thị, rà soát nguồn quỹ đất để xây dựng tái định cư, tạo điều kiện giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình công cộng. Chủ trương này được nhân dân đồng tình vì nó đã tạo thêm công ăn việc làm, hình thành phát triển đô thị phù hợp với quy hoạch tương lai.

Ngay thời điểm này, huyện đã ra quyết định kết quả trúng thầu 9 lô đất thuộc lô 12 xã Thiện Thuật và tiếp tục rà soát quỹ đất dôi dư, giúp tăng nguồn kinh phí đầu tư các công trình công cộng. Cùng với đó, các dự án trọng điểm về du lịch, lịch sử văn hóa cũng được huyện khai thác. Bình Gia cũng đang tập trung khai thác thế mạnh du lịch qua việc huyện chính thức được công nhận lễ hội Phài Lừa và múa sư tử là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia; nâng cấp di tích Thẩm Khuyên… Những việc ấy sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy đầu tư, làm nức lòng người dân tiến tới một Bình Gia phát triển bền vững.

Cũng theo Bí thư Huyện ủy Bình Gia, việc thu ngân sách luôn là vấn đề khó với huyện, thế nhưng, những năm gần đây, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng lòng của người dân thu ngân sách huyện đã đạt tốp khá so với dự toán. Từ đầu năm đến nay, số thu đã đạt gần 6 tỷ đồng, bằng 34% dự toán. Con số tuy chưa lớn nhưng đã hình thành các sắc thu mới nhằm kích thích sản xuất tạo động lực cho huyện phát triển đi lên. Cùng với đó, huyện đã tập trung các nguồn vốn đầu tư năm 2018 đạt trên 112 tỷ đồng. Với nguồn vốn ấy tin rằng sẽ có nhiều công trình mới, tạo diện mạo nông thôn mới khởi sắc.

Bên cạnh phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, y tế giáo dục toàn huyện cũng có những nhân tố mới qua kết quả thi học sinh giỏi hằng năm. Năm nay, huyện đã có trên 100 giải thưởng ở tất cả các môn. Khám chữa bệnh đã đạt trên 13 ngàn lượt bệnh nhân, từ đầu năm đến nay không có án hình sự xảy ra. Đấy là những con số biết nói minh chứng một huyện còn nghèo nhưng đã biết tận dụng lợi thế để vươn lên.

Về Bình Gia những ngày tháng Tư mới thấy hết khí thế mới khi toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đang thi đua lập thành tích chào mừng giải phóng Bình Gia. Nhân dân các dân tộc phấn khởi, tin tưởng hơn vào những gì mình đã làm được, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kinh tế-xã hội đề ra, xứng đáng với truyền thống quê hương anh hùng.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC