Chủ nhật,  16/01/2022

Ngày sách Việt Nam – tôn vinh văn hóa đọc

LSO-Nhằm tôn vinh văn hóa đọc trong cộng đồng, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành quyết định 284/QĐ-TTg về việc chọn ngày 21/4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam. Cùng với nhiều địa phương trên cả nước, Lạng Sơn đã tích cực hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, góp phần xây dựng và phát triển phong trào đọc sách.
Học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ tham quan gian trưng bày
tại Ngày sách Việt Nam 2018 tỉnh Lạng Sơn

Từ năm 2014 đến nay, để hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, UBND tỉnh  đã xây dựng kế hoạch cụ thể, ủy quyền cho Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Văn học Nghệ thuật và các tổ chức đoàn thể tổ chức các hoạt động trong Ngày sách Việt Nam hằng năm. Nổi bật như các hoạt động: triển lãm sách hay theo chủ đề, trưng bày giới thiệu và bán sách, tọa đàm, giao lưu giữa các nhà văn, nhà thơ với độc giả; giới thiệu sách; trao tặng sách; viết thư pháp và phát động phong trào xây dựng mô hình tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, phòng đọc nhà văn hóa, thư viện tại các trung tâm học tập cộng đồng…

Ngoài những hoạt động mang tính chất cổ vũ phong trào đọc sách, một số cơ quan, đơn vị như: Bảo tàng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh… còn thực hiện lồng ghép nội dung tuyên truyền về Ngày sách Việt Nam gắn liền với lịch sử đấu tranh giải phóng  dân tộc, về hình ảnh quê hương, đất nước, văn hóa và con người ở các vùng, miền của đất nước tại các gian triển lãm. Đặc biệt, với vai trò là hạt nhân trong việc thúc đẩy và nuôi dưỡng văn hóa đọc trong cộng đồng, ngay từ năm đầu tiên phát động Ngày sách Việt Nam đến nay, Thư viện tỉnh đã tham mưu cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức rất nhiều hoạt động bổ ích và thiết thực. Cùng đó, Thư viện tỉnh cũng hướng dẫn thư viện các huyện tổ chức tốt các hoạt động của ngày sách, thu hút sự quan tâm chú ý của hàng ngàn độc giả và cấp được hàng trăm thẻ đọc mới cho độc giả vào những dịp diễn ra ngày hội sách hằng năm.

Học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn đọc sách
tại thư viện trường

Bà Phạm Minh Hạnh, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Trong những năm gần đây, Thư viện tỉnh đều duy trì tổ chức các cuộc trưng bày, giới thiệu sách, nói chuyện chuyên đề có quy mô lớn như: chuyên đề “Đọc sách để thành công”, giao lưu giữa nhà văn, nhà phê bình và bạn đọc, triển lãm sách về chủ quyền biên giới và biển đảo Việt Nam, về truyền thống anh hùng dân tộc; tổ chức hội báo xuân, hội thi thiếu nhi vẽ tranh kể truyện theo sách, tặng sách giờ vàng, cấp thẻ giảm giá. Đồng thời nhằm thực hiện tốt phương châm “Đưa sách đến tay bạn đọc”, Thư viện tỉnh thường xuyên tổ chức chương trình “Túi sách lưu động” tới các trường học trên địa bàn, tới các trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động tỉnh và trại tạm giam Công an tỉnh, phát triển mô hình cà phê sách…

Qua đó, bước đầu đã xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trên địa bàn tỉnh, với nhiều kết quả tích cực. Từ năm 2014 đến nay, Thư viện tỉnh đã huy động các nguồn lực xã hội hội hóa được 13.744 tên sách, 17.810 bản sách với tổng giá trị 484 triệu đồng, hỗ trợ thành lập mới 6 thư viện xã điểm nông thôn mới và gần 50 tủ sách thôn bản, nâng tổng số thư viện cấp xã lên 13 thư viện. Tổng số sách của hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh hiện nay là gần 300.000 bản sách, đạt bình quân 0,41 bản sách/người.

Ngày Sách Việt Nam  của tỉnh năm 2018 có chủ đề “Sách và gia đình” đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (ngày 18/4/2018) với 14 gian trưng bày và trên 1.000 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, thu hút trên 2.000 lượt người đến tham dự. Cùng với đó, tuần lễ sách của tỉnh sẽ được phát động tại tất cả các cơ quan, ban, ngành và các trường học trên địa bàn tỉnh từ ngày 20 đến ngày 25/4/2018. Điểm mới trong Ngày sách Việt Nam năm nay là ngoài tổ chức chuỗi hoạt động tham quan, triển lãm sách…, Thư viện tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn khác như: khai trương phòng đọc thiếu nhi thân thiện, tổ chức ngày hội Internet, giảm 50% giá vé thư viện và đặc biệt là tổ chức lễ đón nhận xe Thư viện lưu động,  đưa “thư viện thu nhỏ” đến tất cả các cơ sở thư viện, trường học trên địa bàn nhằm duy trì và phát triển văn hóa đọc, góp phần đẩy mạnh phong trào đọc sách tại các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh.

Ông Đinh Quang Thuận, Trưởng Phòng thông tin – báo chí -xuất bản, Sở TT&TT thông cho biết: Qua 4 lần tổ chức Ngày sách Việt Nam tại Lạng Sơn cho thấy, ngày sách đã trở thành ngày hội sinh hoạt văn hóa thường niên, được nhân dân trong tỉnh nhiệt liệt hưởng ứng. Các hoạt động ngày sách của Lạng Sơn đã được Bộ TT&TT, UBND tỉnh đánh giá khá cao, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

TUYẾT MAI