Chủ nhật,  23/01/2022

Bình Gia với phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”

LSO-Thực hiện phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, thời gian qua, hội viên người cao tuổi (NCT) huyện Bình Gia luôn phát huy vai trò “đầu tàu”, gương mẫu trong các lĩnh vực của đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Ông Lô Xuân Đuổng, thôn Thâm Khôn, xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia
trên con đường gia đình hiến đất xây dựng

Huyện Bình Gia hiện có trên 6.300 hội viên Hội NCT, sinh hoạt tại 20 hội cơ sở và 196 chi hội thôn bản. Ông Hoàng Văn Đinh, Phó Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện cho biết: Nhiều năm nay, phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” được triển khai sâu rộng tới các cấp hội trong huyện. Để thu được kết quả cao, bám sát các nội dung chính của phong trào thi đua, hằng năm, các cấp hội đã chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp và triển khai tới từng chi hội. Trong đó tập trung vận động hội viên tham gia các cuộc vận động như: “Hiến công, hiến kế xây dựng quê hương”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”…  Nhờ vậy, các bậc cao niên đã phát huy tinh thần gương mẫu trên nhiều lĩnh vực, trở thành tấm gương sáng cho con cháu noi theo. 

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, hiện có khoảng 70% số hội viên NCT trên địa bàn vẫn trực tiếp tham gia lao động, sản xuất. Đáng chú ý, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều NCT là điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt có 17 NCT làm chủ doanh nghiệp nhỏ, 53 NCT được công nhận làm kinh tế giỏi. Cùng với đó, các cụ còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Trong xây dựng nông thôn mới, các cụ tích cực vận động con cháu góp công, góp của xây dựng các công trình, các hoạt động an sinh xã hội. Từ năm 2017 đến nay các cụ đã vận động con cháu tham gia trên 20.000 lượt ngày công, đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông, trường học. Đặc biệt, các cụ đã vận động hiến hàng chục nghìn mét vuông đất xây dựng hạ tầng nông thôn.

Điển hình như ông Luân Văn Chính, thôn Tồng Nộc, xã Thiện Long hiến 1.200 m² đất để có mặt bằng xây dựng trường mầm non; ông Lô Xuân Đuổng, thôn Thâm Khôn, xã Thiện Hòa hiến trên 2.000 m² đất để làm đường liên thôn. Ông Đuổng tâm sự: Trước đây, muốn ra ngoài, người dân thôn chúng tôi phải vòng qua ngọn đồi với địa hình dốc, đi lại vừa gian nan, vừa nguy hiểm, nhất là đối với con trẻ mỗi khi đi học. Thêm vào đó, hàng hóa, nông sản của bà con làm ra thường khó tiêu thụ và hay bị ép giá do khó vận chuyển. Vì vậy, tôi đã bàn, vận động con cháu hiến đất ven đồi mở đường; vận động nhân dân trong thôn góp tiền, công sức đổ bê tông. Đến nay, con đường đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng với chiều dài 1 km, chiều rộng mặt đường bình quân 2 m; tạo điều kiện để 96 hộ dân trong thôn đi lại thuận tiện.

Các hoạt động xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cũng được NCT huyện Bình Gia tích cực tham gia. Toàn huyện hiện có gần 230 NCT tham gia công tác Đảng, đoàn thể và Mặt trận Tổ quốc, có trên 190 NCT tham gia tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân…

Theo bà Nguyễn Thị Hà Vinh, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Bình Gia: Để phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” tiếp tục phát huy hiệu quả, thời gian tới, bên cạnh kịp thời biểu dương nhân rộng những hội viên điển hình, hội tiếp tục phối hợp nắm bắt, phản ánh kịp thời ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, hội viên NCT tới các cấp, ngành. Trên cơ sở đó đề ra biện pháp, chương trình hành động phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đưa phong trào phát triển sâu rộng hơn.

HOÀNG HUẤN