Thứ sáu,  23/02/2024
Khuất Xá:

Dân vô tư xả rác ra sông, suối

LSO-Từ cuối năm 2017 đến nay, người dân các thôn: Bản Chu A, Bản Chu B, Bản Cảng, Nặm Lè, Tằm Chả, thuộc xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình hằng ngày vô tư xả rác xuống dòng sông Kỳ Cùng và các con suối. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường và nguồn nước mặt tại các sông, suối chảy qua địa bàn đang ngày càng nghiêm trọng.

Những bao rác thải mắc cạn tại suối Nà Lam thuộc thôn Nằm Lè,
xã Khuất Xá

Xã Khuất Xá có sông Kỳ Cùng và nhiều dòng suối nhỏ chạy qua với chiều dài lên tới hơn 20 km. Nhưng những dòng sông, suối thơ mộng ấy từ nhiều ngày nay đã bị vấy bẩn bởi những bao tải rác mắc cạn nằm rải rác bên các khúc sông, bờ suối trên địa bàn xã.

Một ngày giữa tháng 4/2018, chúng tôi đi dọc bờ sông Kỳ Cùng đoạn từ địa phận cầu Bản Chu, xã Khuất Xá bắc qua sông Kỳ Cùng theo dòng chảy xuống địa phận xã Tú Đoạn, chúng tôi bắt gặp hàng chục bao tải rác bị mắc cạn giữa dòng và hai bên bờ sông do những người dân các thôn: Bản Chu A, Bản Chu B, Bản Cảng vô tư xả xuống dòng sông.

Những bao rác mắc cạn trên dòng sông Kỳ Cùng tại khu vực Bản Chu,
xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình

Không chỉ xảy ra tại cầu Bản Chu thuộc dòng sông Kỳ Cùng, tại khu vực suối Nà Lam thuộc thôn Nặm Lè, thôn Tằm Chả, xã Khuất Xá, người dân cũng vô tư xả rác xuống các dòng suối, nhìn những bao rác mắc cạn hai bên bờ suối khiến chúng tôi không khỏi hãi hùng. Những bao rác được người dân xả ra có đủ mọi thứ, từ bỉm trẻ em, đồ dùng vệ sinh phụ nữ, quần áo rách đến bao bì thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, túi ni lông… Tất cả được người dân quanh khu vực nhét vào bao tải dứa, xả thẳng xuống dòng sông Kỳ Cùng và các con suối.

Điều đáng nói là tình trạng này diễn ra đã lâu nhưng tuyệt nhiên không có một động thái nào từ chính quyền xã Khuất Xá. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Lộc Văn Độ, Chủ tịch UBND xã thừa nhận: Xã có biết tình trạng xả rác bừa bãi của người dân ra dòng sông Kỳ Cùng và các con suối. Xã cũng chưa có biện pháp tích cực nào để ngăn cản hiện tượng gây ô nhiễm môi trường nêu trên và cũng chưa kiến nghị, đề xuất với UBND huyện xin lập quy hoạch hình thành khu thu gom xử lý rác thải trên địa bàn xã.

Tìm hiểu từ chính một số người dân trên địa bàn thôn Bản Cảng, xã Khuất Xá, chúng tôi được biết: trước đây người dân cũng xả rác xuống sông Kỳ Cùng và các dòng suối nhưng chỉ là các túi ni lông nhỏ, những túi rác này dễ dàng theo dòng chảy xuống các khu vực hạ lưu. Nhưng từ hơn 3 tháng nay, thay vì xả bằng túi ni – lông, người dân gom rác vào các bao tải cỡ lớn và hằng ngày xả thẳng xuống dòng sông Kỳ Cùng. Ông Trần Bảo, thôn Bản Cảng cho biết: Tình trạng người dân trong khu vực xả từng bao tải rác xuống dòng sông khu vực cầu Bản Chu diễn ra từ nhiều tháng nay, bản thân gia đình tôi khi phát sinh rác thải sinh hoạt hằng ngày cũng xả xuống dòng sông. Trong thời gian qua, chính quyền xã cũng như thôn chưa có buổi tuyên truyền, vận động, nghiêm cấm người dân xả rác ra sông. 

Điều đáng quan ngại và báo động là tình trạng vô tư xả rác thải xuống các dòng sông, suối tại địa bàn xã Khuất Xá không những gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan trên các dòng sông, suối qua địa bàn xã mà còn ảnh hưởng nặng nề tới nguồn nước và  sức khỏe người dân ở khu vực hạ lưu có sử dụng nguồn nước chảy từ các dòng sông, suối chảy từ xã Khuất Xá qua để phục vụ sản xuất cũng như sinh hoạt hằng ngày. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Chủ tịch UBND xã Khuất Xá khẳng định: Ngay sau buổi làm việc với phóng viên, UBND xã sẽ tham mưu cho Đảng ủy xã họp, ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác bảo vệ môi trường để thống nhất triển khai từ cấp ủy tới các tổ chức hội, đoàn thể, các trưởng thôn, trong đó có nội dung thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Từ đó, từng bước xóa bỏ thói quen xấu của người dân vô tư xả rác thải ra môi trường. Về lâu dài, xã sẽ lập quy hoạch khu vực thu gom rác thải tại từng hộ gia đình, tại thôn bản và vận động người dân xử lý bằng biện pháp chôn lấp hoặc xây dựng các lò đốt rác xử lý tại chỗ.

GIA HUY - TRANG NINH