Chủ nhật,  23/01/2022

Thắp sáng niềm tin cho những người nghèo

LSO-Câu lạc bộ (CLB) Thắp sáng niềm tin được hình thành năm 2013. Với tấm lòng yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, CLB đã trở thành một trong những địa chỉ hoạt động thiện nguyện hiệu quả nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay. 

CLB Thắp sáng niềm tin trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa
cho gia đình chính sách xã Phú Xá, huyện Cao Lộc

Trải qua chặng đường 5 năm, các thành viên đã nỗ lực, cố gắng bằng cái tâm của mình thắp lên niềm tin cho những hoàn cảnh khó khăn, những số phận kém may mắn trong cuộc sống.

CLB Thắp sáng niềm tin tiền thân là nhóm Yoga 2, được hình thành năm 2013, gồm 10 người ở những lứa tuổi, ngành nghề khác nhau. Năm 2013, khi biết thông tin em Hoàng Gia Bảo (14 tháng tuổi ở xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng), là người duy nhất sống sót trong gia đình 3 người gặp tai nạn giao thông, nhóm đã đứng ra quyên góp, vận động chị em cùng tập luyện Yoga ủng hộ tiền mặt, tổ chức đến động viên gia đình và giúp đỡ em Bảo số tiền 10 triệu đồng.

Bà Hứa Thị Bả (bà nội của em Bảo) cho biết: Sau vụ tai nạn, cháu Bảo bị gãy xương cột sống, liệt chi dưới và không tự chủ được vệ sinh cá nhân. Gia đình, họ hàng khó khăn nên việc thanh toán tiền điều trị cho cháu cũng không thể lo đủ. Rất may được các tổ chức, nhà hảo tâm thiện nguyện hỗ trợ tiền cho gia đình để thanh toán viện phí cho cháu và đưa cháu vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh nuôi dưỡng, học tập, tương lai của Bảo sẽ tươi sáng hơn.

Bà Phạm Hoàng Yến, Chủ nhiệm CLB Thắp sáng niềm tin cho biết: Việc giúp đỡ cháu Bảo khi đó cũng khởi đầu cho hành trình thiện nguyện của nhóm sau này. Nhận thấy trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều mảnh đời kém may mắn cần được giúp đỡ, nhóm Yoga 2 đã quyết định thành lập nhóm thiện nguyện, sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, thắp lên niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp hơn. Với mong muốn đó, nhóm Yoga 2 đổi tên thành Thắp sáng niềm tin. Đến năm 2014,  để có nguồn lực thực hiện các hoạt động thiện nguyện, nhóm đã chế biến các sản phẩm để bán như: gạo lứt, đỗ đen, hướng dương, làm kẹo lạc… Số tiền thu được sau khi bán các sản phẩm được nhóm sử dụng để thực hiện các hoạt động thiện nguyện.

Nhận thấy hoạt động của nhóm cần hướng tới sự quy củ, chuyên nghiệp, năm 2016, nhóm đổi tên thành CLB Thắp sáng niềm tin, trực thuộc Hội CTĐ tỉnh, với 36 thành viên. Từ đây, hoạt động của CLB ngày càng đa dạng, hiệu quả, mang đến lợi ích cho nhiều người và hướng tới sự bền vững như: xây trường học, xây nhà tình nghĩa, làm đường dân sinh.

Đơn cử như từ năm 2016 đến nay, CLB đã vận động, hỗ trợ xây dựng 5 phòng học cho hai phân trường, xây 4 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình là vợ liệt sĩ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương san ủi đường dân sinh, phục vụ cho 198 nhân khẩu xóm Pò Pì, thôn Tác Chiến, xã Nam La, huyện Văn Lãng. Đây đều là những công trình nhân đạo hướng tới phục vụ cộng đồng dân cư , nhất là nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; 3 năm liền CLB đã hỗ trợ thường xuyên cho 10 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở trong và ngoài tỉnh, với mỗi tháng hỗ trợ 500.000 đồng.

Cùng với những hoạt động trên, CLB còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện đa dạng như: gian hàng 0 đồng – phát miễn phí quần áo, giầy dép đã qua sử dụng; tổ chức Tết Trung thu, Tết thiếu nhi cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa… Những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã được các cấp, ngành đánh giá cao.

Kết quả, trong 5 năm qua, CLB đã giúp đỡ cho hàng chục gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng. Hàng ngàn suất quà đã được các thành viên trao cho các em học sinh, các gia đình nghèo, gia đình nạn nhân chất độc da cam, người có công với cách mạng. Với các công trình nhân đạo ý nghĩa, phục vụ cộng đồng đã động viên, khích lệ các gia đình vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: CLB Thắp sáng niềm tin đã ngày càng hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp hơn trong hoạt động thiện nguyện. Thông qua các hoạt động nhân đạo của CLB đã thực sự thắp sáng niềm tin, trở thành địa chỉ tin cậy cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Những đóng góp của CLB trong 5 năm qua đã được các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương và nhân dân trong tỉnh ghi nhận. Trong thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh để các cấp cơ sở học tập, đồng thời tiến tới thành lập thêm các CLB, nhóm thiện nguyện để công tác thiện nguyện của tỉnh ngày càng đa dạng, phong phú và hiệu quả.

ĐĂNG THÙY