Thứ tư,  19/01/2022

Chương trình nghệ thuật đậm chất sử thi tại Festival Huế

Tối 28/4, tại sân khấu trên nền điện Cần Chánh, Đại Nội Huế đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Văn hiến Kinh kỳ”, thu hút đông đảo người dân và du khách đến thưởng thức nhân dịp Festival Huế 2018.
Tái hiện công cuộc kiến thiết kinh đô Phú Xuân. 

“Văn hiến Kinh kỳ” là một show nghệ thuật tổng hợp đậm chất sử thi, một trong những chương trình chính của Festival Huế 2018, do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế dàn dựng và thực hiện.

Chương trình kết hợp giữa nhiều yếu tố như hát múa, diễn xướng, hoạt cảnh, ngâm thơ, âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, kỹ xảo màn hình led, hiệu ứng ánh sáng, khói màu, pháo hoa kỹ thuật cùng nhiều yếu tố cộng hưởng trong nghệ thuật sân khấu khác.

Văn hiến Kinh kỳ tái hiện câu chuyện lịch sử hào hùng về đất nước Việt Nam trong thế kỷ XIX, được kể chủ yếu bằng ngôn ngữ nghệ thuật cung đình và nghệ thuật truyền thống Huế, làm nổi bật các chủ đề: Công cuộc xây dựng kinh đô, thực thi chủ quyền đất nước, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và cuộc sống thanh bình với những giá trị riêng của một đất nước văn hiến, độc lập trong tiến trình lịch sử của dân tộc.

Khúc ca thái bình với hình tượng chim phượng hoàng. 

Khái quát toàn bộ giá trị văn hóa Huế, nổi bật là 5 Di sản Văn hóa thế giới (quần thể Di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình, Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn và Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế) với thời lượng 90 phút, chương trình gồm 3 chương, mỗi chương có nhiều cảnh diễn, đan xen tương ứng với 14 hồi gắn với các chủ đề, nội dung cụ thể.

Chương 1 là câu chuyện thống nhất giang sơn, kể về quá trình thống nhất giang sơn, mở mang bờ cõi của triều đình và nhân dân Việt Nam dưới thời các hoàng đế triều Nguyễn. Chương 2 khi đất nước thái bình, kể về đất nước với sự ổn định chính trị, kinh tế, cảnh thái bình được mở ra với muôn dân trăm họ. Chương 3 với chủ đề ngàn năm văn hiến, kể về sự mở mang nền giáo dục quốc dân, đào tạo nhân tài của triều Nguyễn.

Chương trình mang đến ấn tượng thú vị cho du khách trong nước và quốc tế trong những ngày diễn ra Festival Huế.

Theo baochinhphu