Thứ sáu,  28/01/2022

Niềm vui từ “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”

LSO-Từ năm 2013 đến nay, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo” (LĐG-LĐST), ra sức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao và có hơn 10.000 đề tài sáng kiến có giá trị kinh tế lên đến hàng chục tỷ đồng.
Công nhân Công ty TNHH MTV DK Việt Nhật hăng say lao động

Là cán bộ tư vấn của Công ty Cổ phần tư vấn giao thông Cửa Đông, anh Nông Quang Thuận thường xuyên đi thực tế các công trình để khảo sát thực tiễn và đưa ra những tư vấn thiết kế phù hợp. Nhận thấy các dầm thép cũ được tháo dỡ từ các cây cầu trên tuyến quốc lộ bỏ đi rất lãng phí, anh đã lựa chọn những dầm thép mới, còn sử dụng được để tận dụng thiết kế sử dụng cho các cây cầu liên thôn trong tỉnh, tiết kiệm được 20% kinh phí so với việc mua dầm thép mới (200 triệu đồng trên tổng mức đầu tư 1 tỷ đồng). Kinh phí xây dựng giảm cũng có nghĩa là có thêm nhiều cây cầu liên thôn giúp người dân đi lại thuận tiện, học sinh không còn phải nghỉ học trong những ngày mưa lũ.

Cùng với anh Thuận, trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh còn ghi nhận rất nhiều cán bộ, người lao động có sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật, mang lại lợi ích kinh tế cao. Tiêu biểu như: anh Tô Văn Dũng (Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng giao thông) với sáng kiến “Đúc cống tròn giao thông nông thôn” giúp tiết kiệm nguyên liệu, kinh phí, thời gian vận chuyển, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở các xã; anh Hoàng Xuân Lộc (Công ty TNHH Bảo Long) với sáng kiến “Khuôn đúc sản phẩm gang” giảm tỷ lệ sản phẩm hỏng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của đơn vị ngày càng phát triển…

Điều đáng nói là phong trào thi đua LĐG-LĐST đã lan tỏa đến tất cả các ngành nghề, các lĩnh vực của cuộc sống và thu hút sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo CNVCLĐ với nhiều sáng kiến có giá trị thực tiễn cao. Trong ngành y tế có thể kể đến sáng kiến cải tiến kỹ thuật “Kéo giãn cột sống kết hợp nhiệt bó thuốc tại Bệnh viện Phục hồi chức năng” của bác sĩ Nguyễn Đình Thu; đề tài “Xây dựng mô hình quản lý và điều trị bệnh đái tháo đường có kiểm soát tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh” của bác sĩ Nguyễn Ngọc Trọng…

Lĩnh vực nông – lâm nghiệp có ông Mông Xuân Quyền (phòng Kỹ thuật – Hạ tầng huyện Văn Lãng) với sáng kiến “Máy đóng bầu ươm cây giống lâm nghiệp chất liệu hữu cơ” có giá trị làm lợi hàng tỷ đồng. Lĩnh vực công nghiệp có đề tài của chị Đinh Thị Huệ (chuyên viên phụ trách lĩnh vực quản lý năng lượng của Sở Công thương) với đề tài “Nghiên cứu cải tiến, thiết kế, chế tạo động cơ không đồng bộ 3 pha hiệu suất cao tiết kiệm năng lượng có công suất đến 10 kW” đã giúp Công ty TNHH Bảo Long chế tạo ra động cơ có hiệu suất cao mà lại giảm được từ 0,8 đến 1% lượng điện tiêu thụ…

Bà Đinh Thị Minh Loan, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Bảo Long cho biết: Phong trào thi đua LĐG-LĐST có ý nghĩa thiết thực trong quá trình sản xuất kinh doanh, là động lực để CNVCLĐ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ và ngày càng có thêm nhiều sáng kiến hữu ích, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm. Hiện nay, ngoài sáng kiến khuôn đúc sản phẩm gang, công nhân ở bộ phận nung gang đang nghiên cứu để cải tiến lò nung.

Ông Lô Tiến Sơn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh cho biết: Phong trào LĐG-LĐST được phát động và thu hút sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ. Hằng năm, LĐLĐ tỉnh đã tổng hợp danh sách và lựa chọn những sáng kiến, đề tài nghiên cứu có giá trị ứng dụng cao trong thực tiễn lao động sản xuất để đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo. Qua đó nhằm ghi nhận và động viên, khuyến khích CNVCLĐ tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ của mình trong công việc chuyên môn.

Theo số liệu thống kê của LĐLĐ tỉnh, từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 10.000 đề tài sáng kiến có giá trị làm lợi lên đến hàng chục tỷ đồng. Trong đó có 14 CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn có sáng kiến tiêu biểu, có khả năng áp dụng thực tế, đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo; hơn 400 công nhân trực tiếp lao động sản xuất có thành tích xuất sắc tiêu biểu được LĐLĐ tỉnh ghi nhận, biểu dương.

Phát huy những kết quả đạt được, LĐLĐ tỉnh tiếp tục phát động phong trào LĐG-LĐST và chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền và khuyến khích CNVCLĐ tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, phát huy tinh thần sáng tạo, cho “ra đời” những sáng kiến, đề tài khoa học hữu ích, phục vụ hiệu quả công tác chuyên môn không những trong mỗi cơ quan, đơn vị mà còn ứng dụng rộng rãi trong toàn xã hội.

MINH NGỌC