Thứ năm,  29/02/2024

Nhiệt độ tại Nam Bộ trong mùa mưa cao hơn trung bình nhiều năm

Ông Đặng Văn Dũng, Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết thời kỳ bắt đầu mùa mưa năm 2018 ở các địa phương thuộc khu vực Nam Bộ xấp xỉ hoặc muộn hơn ít ngày so với trung bình nhiều năm.

Từ ngày 5-15/5, lần lượt các địa phương trong khu vực bắt đầu vào mùa mưa; ở một số nơi như khu vực ven biển Kiên Giang, Cà Mau và vùng núi phía Bắc miền Đông Nam Bộ có mưa sớm hơn. Các tháng đầu mùa mưa thường có các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa rất to trong thời gian ngắn, dông mạnh kèm lốc, tố, sét. Mùa mưa ở khu vực Nam Bộ kết thúc vào khoảng trung tuần tháng 11. 

Theo ông Đặng Văn Dũng, nền nhiệt độ trung bình ở khu vực Nam Bộ trong mùa mưa năm nay hầu hết đều ở mức cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,4-0,8 độ C. Trong đó đầu tháng Năm là thời kỳ nắng nóng cao điểm xảy ra trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh và miền Đông Nam Bộ phổ biến từ 36-38 độ C, trong khi đó, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ phổ biến ở mức 35-37 độ C. Nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng kéo dài đến nửa đầu tháng 5/2018. 

Trước đó, trong ngày 30/4, tối 1/5 đã xuất hiện các cơn mưa chuyển mùa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ với lượng mưa không quá 50mm. 

Ngoài ra, theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, trong năm 2018 có khoảng 12-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Khu vực Nam Bộ cần đề phòng những cơn bão, áo thấp nhiệt đới hoạt động vào các tháng 10,11, 12./.

Theo VietnamPlus