Thứ tư,  19/01/2022

Thí điểm hệ thống an ninh thông minh chống bạo hành y tế

Bộ Y tế sẽ thí điểm ứng dụng hệ thống an ninh thông minh chống bạo hành y tế tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai, BV Việt Đức và BV Đại học Y Hà Nội, rồi nhân rộng ra các BV trên toàn quốc.
Bạo hành y tế có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây

PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, trước thực trạng các vụ hành hung nhân viên y tế xảy ra ngày càng nhiều và nghiêm trọng, Bộ Y tế sẽ triển khai hệ thống an ninh thông minh hỗ trợ trong công tác bảo vệ cán bộ, nhân viên y tế và chống bạo hành tại BV.

Hệ thống này sẽ được tích hợp với trang thiết bị hiện có trên người cán bộ y tế và các trang thiết bị của BV. Khi có sự cố khẩn cấp, hoặc gặp đối tượng có dấu hiệu hành hung, cán bộ y tế sẽ nhấn nút khẩn cấp trên thẻ. Thẻ sẽ gửi tín hiệu SOS tới các hệ thống an ninh của BV, định danh chính xác vị trí điểm nóng của cán bộ y tế, rồi gửi tín hiệu lên hệ thống điều hành trung tâm. Hệ thống điều hành trung tâm sẽ kích hoạt các quy trình báo động, đồng thời có sự hỗ trợ ngăn chặn hành vi bạo hành cán bộ y tế.

PGS.TS. Trần Quý Tường cho Báo SK&ĐS biết, hệ thống an ninh thông minh này có thể báo động, kích hoạt còi báo động BV, kích hoạt hệ thống camera tập trung ghi hình, chụp ảnh để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, gửi thông tin điểm nóng cần hỗ trợ khẩn cấp tới điện thoại của bảo vệ, của cán bộ có trách nhiệm như ban giám đốc BV, trực BV…

Hệ thống này cũng có thể chuyển tiếp thông điệp tới cảnh sát trật tự khu vực để hỗ trợ xử lý hành vi gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ (quy trình này có thể cài đặt tùy từng điều kiện của BV); chuyển thông tin sự việc lên cơ quan chủ quản, cơ quan truyền thông, facebook các cá nhân nếu có yêu cầu…

“Chúng tôi hy vọng sẽ không phải kích hoạt hệ thống an nình này, mà chủ yếu là để cảnh báo tất cả các đối tượng có ý định hành hung nhân viên y tế phải chùn tay lại, vì mọi hành động của họ đều bị quan sát, theo dõi”, ông Tường chia sẻ.

Không chỉ hỗ trợ ngăn chặn hành vi bạo hành cán bộ y tế, việc ứng dụng thẻ thông minh, tích hợp nút bấm khẩn cấp còn có thể mở rộng đối tượng sử dụng đối với bệnh nhân có nhu cầu chăm sóc đặc biệt, sử dụng để gọi y tá, phục vụ, trực ca… Khi cần hỗ trợ cấp cứu, bệnh nhân chỉ cần bấm nút trên thẻ, hệ thống sẽ xác định vị trí và danh tính bệnh nhân, rồi báo động đến nhân viên y tế trực ca có mặt kịp thời để hỗ trợ.

Theo baochinhphu