Thứ sáu,  28/01/2022

Gia đình nghèo có hai con mắc bệnh tan máu bẩm sinh cần sự giúp đỡ

LSO-Gia đình anh Lương Văn Ngọc (sinh năm 1978) và chị Đàm Thị Quyết (sinh năm 1982), thôn Cốc Lùng, xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng sinh được hai người con trai nhưng đều mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia). Hiện nay, gia đình anh rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng.
Chị Đàm Thị Quyết (mẹ của Giang và Sơn) dọn dẹp góc học tập
cho hai con

Căn nhà cấp bốn chừng khoảng 35 m2 là chỗ ở, sinh hoạt của cả gia đình anh Ngọc hiện nay. Tài sản lớn nhất của gia đình là chiếc tủ gỗ ép đã bong chóc cùng với chiếc tivi cũ kỹ, bên trái căn nhà là nơi để chiếc giường đồng thời là góc học tập của hai người con trai… Kể chuyện với chúng tôi, chị Đàm Thị Quyết cho biết: Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2007. Sau đó một năm thì sinh hạ bé trai đầu lòng tên là Lương Văn Giang. Bé được 3 tháng tuổi thường xuyên ốm, khóc, làn da nhợt nhạt nên gia đình đã đưa cháu đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và bệnh viện trung ương đều kết luận cháu mắc căn bệnh tan máu bẩm sinh. Sau khi nghe giải thích của các bác sỹ, vợ chồng tôi đều ôm nhau khóc vì không biết tương lai của bé sau này ra sao. Bởi căn bệnh này chữa trị rất tốn kém, để duy trì sự sống cho bé phải truyền máu định kỳ hằng tháng.

Đến năm 2010, vợ chồng anh Ngọc sinh được người con trai thứ hai kháu khỉnh, khỏe mạnh bình thường là Lương Văn Sơn. Những tưởng đây sẽ là niềm an ủi và hy vọng cho tương lai của gia đình, nhưng khi Sơn lên 4 tuổi, bé bắt đầu có những biểu hiện giống người anh. Vợ chồng anh Ngọc đưa Sơn đi viện khám cũng cho kết quả bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Kết luận này đã khiến vợ chồng anh Ngọc suy sụp tinh thần bởi từ nay lại thêm gánh nặng vì phải lo kinh phí truyền máu hằng tháng cho hai người con.

Cũng từ đó đến nay, hai anh em Giang, Sơn phải xuống Hà Nội truyền máu, thải sắt định kỳ với chi phí đi lại, sinh hoạt tại bệnh viện rất tốn kém. Từ ngày chị Quyết sinh con, mọi chi phí sinh hoạt, các khoản tiền đưa con đi viện đều do anh Ngọc gánh vác. Được biết, gia đình anh Ngọc chỉ có 1 sào ruộng, hằng năm thiếu gạo ăn từ 9 – 10 tháng. Hằng ngày, anh Ngọc phải đi làm phụ hồ để kiếm tiền nuôi sống gia đình và lo các khoản tiền điều trị bệnh cho con. Do gánh nặng kinh tế, áp lực kiếm sống, anh Ngọc đã lao động vất vả dẫn đến bị huyết áp cao và bị tai biến. Hiện nay, sức khỏe anh giảm sút, không làm được việc nặng nhọc.

Còn hai anh em Giang, Sơn hiện nay tình trạng gan, tim đều phình to hơn bình thường do thừa sắt. Tháng 6/2017, Giang phải đi cắt lá lách do lá lách phình quá to. Thời gian qua, gia đình anh Ngọc không đủ tiền trang trải đã phải vay  ngân hàng và anh em họ hàng hơn 20 triệu đồng. Trong khi đó, 2 người con càng lớn thì nhu cầu cần máu ngày càng nhiều, đồng nghĩa với kinh phí truyền máu ngày càng cao, khiến vợ chồng anh Ngọc càng thêm gánh nặng.

Bà Vi Thị Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hòa Thắng cho biết: Gia đình anh Ngọc, chị Quyết thuộc diện hộ nghèo của xã, lại có hai con mắc bệnh hiểm nghèo nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Hằng năm, vào các dịp lễ, tết hoặc đầu năm học mới, UBND xã, trường học đều có các suất quà tặng cho gia đình và các cháu nhằm động viên họ vượt qua khó khăn. Song do xã còn nhiều hộ nghèo nên việc hỗ trợ cho gia đình anh Ngọc chỉ mang tính động viên, khích lệ. Qua đây, tôi mong các cấp chính quyền, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ gia đình anh Ngọc để họ có thêm điều kiện chữa bệnh cho con.

ĐĂNG THÙY