Thứ sáu,  28/01/2022

Truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Sáng 8-5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nầm (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), Bộ Tư lệnh Quân khu 4 phối hợp tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Dự lễ truy điệu và an táng có đại diện tỉnh Bolikhamxay, thủ đô Viêng Chăn, Đoàn công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cùng đông đảo bà con nhân dân huyện Hương Sơn.

Đọc điếu văn tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh đã bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các Anh hùng liệt sĩ, những người đã không tiếc máu xương ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị anh em hai nước Việt – Lào. Đón các anh trở về yên nghỉ trong lòng đất mẹ, là dịp để các thế hệ hôm nay khắc ghi chiến công của các anh, đồng thời bày tỏ lòng tri ân đối với những người con anh hùng của dân tộc.

Mùa khô 2017 – 2018, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh tập trung khắc phục khó khăn, trèo đèo, vượt suối để tìm kiếm, cất bốc được 12 hài cốt liệt sĩ và đưa các anh về quê hương.

Trong số hài cốt liệt sĩ tìm kiếm được trong mùa khô này có hai hài cốt tìm thấy ở thủ đô Viêng Chăn, 10 hài cốt được quy tập trên địa bàn Bolikhamxay, đặc biệt trong đó có một liệt sĩ có đầy đủ thông tin là Liệt sĩ Lê Viết Khanh (quê quán xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, hy sinh ngày 4-8-1971) và một mộ tập thể gồm sáu hài cốt còn di vật, xương, răng (riêng biệt từng bộ hài cốt).

Sau lễ truy điệu, hài cốt các liệt sĩ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào đã được lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, đồng đội, nhân dân Hương Sơn tổ chức an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Nầm trong không khí trang nghiêm và thành kính, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Hài cốt Liệt sĩ Lê Viết Khanh được di chuyển về an táng tại quê nhà.

Trước đó, vào tối 7-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Nầm, UBND huyện Hương Sơn, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đại lễ cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào.

Theo Nhandan