Thứ tư,  01/02/2023

Xuân về trong những mái ấm đồng đội

– Một mùa xuân mới đã đến, niềm vui, hạnh phúc của các gia đình hội viên cựu chiến binh (CCB) có hoàn cảnh khó khăn càng được nhân lên khi được đón tết trong những ngôi nhà mới ấm tình đồng đội.


Đại diện Hội Doanh nhân CCB tỉnh tặng quà gia đình ông Triệu Văn Kừu, xã An Sơn, huyện Văn Quan trong ngày khánh thành nhà mới

Tuổi xuân của những người lính qua đi trên chiến trường ác liệt, họ đã cống hiến những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời để bảo vệ Tổ quốc, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Trở về với đời thường, gánh nặng mưu sinh khiến không ít CCB còn rơi vào hoàn cảnh khó khăn, ở nhà dột nát. Để góp phần san sẻ những khó khăn về nhà ở với đồng đội, CCB trong toàn tỉnh đã cùng chung tay, góp sức giúp đỡ hội viên. Ông Nguyễn Văn Quân, Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết:  Xác định việc xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên  là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác hội, thời gian qua, các cấp hội đã vận động hội viên tham gia đóng góp công sức và vật chất để hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Qua đây, nhiều hội viên đã có ngôi nhà mới khang trang, yên tâm lao động sản xuất.

Gia đình ông Linh Trung Tẻo (sinh năm 1957), hội viên CCB thôn Bản Châu, xã Tri Lễ, huyện Văn Quan không khỏi vui mừng khi Tết Nguyên đán 2023 gia đình ông được dọn về ở trong ngôi nhà mới. Ngôi nhà được xây dựng từ tháng 10/2022 do Ban vận động quỹ vì người nghèo tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng, Hội Doanh nhân CCB tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng. Ông Tẻo phấn khởi: Trước đây, gia đình tôi sống trong ngôi nhà đất chật hẹp được xây dựng từ những năm 90, qua nhiều năm sử dụng, ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng, mưa lớn bị dột nặng. Do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình tôi không có điều kiện xây nhà mới. Nay được các cấp, ngành và Hội CCB hỗ trợ, tôi rất cảm động. Có nhà mới sẽ giúp gia đình vơi bớt khó khăn, yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế. Sau nhiều năm mong mỏi có nhà mới, tết năm nay là một cái tết hạnh phúc nhất của gia đình tôi.

Hoàn cảnh của hội viên Lý Văn Hòa, CCB chi hội Khối 1+2, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cũng khó khăn không kém. Ông Hòa là CCB tham gia kháng chiến chống Mỹ, ông hiện sống một mình trong ngôi nhà cấp 4 đã được xây dựng từ lâu với phần mái nhà xuống cấp trầm trọng. Tuổi cao, sức yếu, không có nguồn thu nhập lại thường xuyên ốm đau nên ông Hòa cũng không có điều kiện tu sửa nhà. Trước hoàn cảnh khó khăn của ông, tháng 10/2021, Hội CCB phường Đông Kinh đã vận động hội viên đóng góp được gần 10 triệu đồng, Hội Doanh nhân CCB tỉnh hỗ trợ 18 triệu đồng giúp ông Hòa tu sửa lại nhà.

Được biết, từ 2017 đến nay, các cấp hội CCB đã vận động hội viên ủng hộ, giúp đỡ xóa được 255 nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền hỗ trợ trên 7,5 tỷ đồng, trong đó riêng năm 2022 các cấp hội đã hỗ trợ xoá 29 nhà tạm, nhà dột nát. Một số đơn vị xóa được nhiều nhà dột nát cho hội viên như: Hội CCB huyện Bắc Sơn 16 nhà; Hội CCB huyện Tràng Định 12 nhà… Hiện, toàn hội còn gần 80 nhà tạm, nhà dột nát cần xoá.

Để có kinh phí hỗ trợ hội viên xây, sửa nhà tạm, xoá nhà dột nát, các cấp hội đã vận động hội viên đóng góp quỹ “nghĩa tình đồng đội”, trung bình mỗi hội viên góp 455.000 đồng/năm. Bên cạnh đó, các CCB cũng hỗ trợ cả ngày công để dựng nhà mới, tu sửa nhà ở cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ông Phạm Văn Thuân, Chủ tịch Hội CCB huyện Bắc Sơn cho biết: Từ năm 2017 đến nay, các cấp hội trong huyện đã vận động hội viên đóng góp tiền, công lao động để hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn xóa nhà tạm, nhà dột nát. Trong 5 năm qua, hội viên CCB trong huyện đã đóng góp được trên 450 triệu đồng tiền mặt, trên 2.500 ngày công, qua đó hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn xóa được 16 nhà dột nát.

Những ngôi nhà nghĩa tình đồng đội là món quà có ý nghĩa thiết thực của CCB dành cho những đồng đội còn khó khăn về nhà ở, giúp hội viên được an cư, từ đó yên tâm lạc nghiệp. Những ngôi nhà thắm đượm tinh thần tương thân, tương ái của đồng đội sẽ trở thành điểm tựa giúp các CCB có thêm động lực vượt qua mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống, đón tết an lành, hạnh phúc.

DƯƠNG KIM