Thứ hai,  27/03/2023

Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực II: Ghi nhận sau một năm hoạt động

– Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH) khu vực II thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và CNCH, Công an tỉnh, được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 1/4/2022. Đội có trụ sở tại khu Than Muội, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng. Sau một năm đi vào hoạt động, đội đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân trên địa bàn.

Đội Chữa cháy và CNCH khu vực II hiện có 21 cán bộ, chiến sĩ (CBCS), được trang bị 4 xe chữa cháy, trong đó có 3 xe chữa cháy có téc nước và 1 xe trạm bơm, cùng các trang thiết bị phục vụ công tác chữa cháy và CNCH. Đội có các nhiệm vụ: thường trực chữa cháy và CNCH đối với các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra trên địa bàn huyện Chi Lăng và huyện Hữu Lũng; thường xuyên xây dựng và thực tập phương án, tổ chức huấn luyện nâng cao nghiệp vụ cho CBCS.

Đội Chữa cháy và CNCH khu vực II phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại Cửa hàng xăng dầu Đồng Tân, huyện Hữu Lũng

Thiếu tá Liễu Văn Vinh, Đội trưởng Đội Chữa cháy và CNCH khu vực II cho biết: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo phòng, từ khi thành lập đến nay, CBCS trong đội luôn đoàn kết thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, tiếp nhận và xử lý kịp thời tin báo về cháy, nổ xảy ra trên địa bàn phụ trách. Nếu như trước đây, các vụ việc, sự cố xảy ra tại 2 huyện Chi Lăng, Hữu Lũng xử lý không được kịp thời do khoảng cách từ trung tâm chỉ huy đến hiện trường xa cách, phần đa do lực lượng chữa cháy cơ sở, lực lượng tại chỗ tự xử lý thì nay những tồn tại đó đã phần nào được khắc phục.

Điển hình, sau khi tiếp nhận nhiệm vụ được 1 tháng, đội đã phát huy tốt vai trò CNCH trong đợt lũ lịch sử hồi tháng 5/2022 xảy ra ở huyện Chi Lăng. Trong đợt lũ đó, đội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện để tham gia CNCH, phối hợp với các lực lượng chức năng khác giải cứu thành công 45 công dân bị mắc kẹt trong mưa lũ và di dời nhiều tài sản của người dân đến nơi an toàn. Tiếp đó, các CBCS còn tham gia giúp đỡ các gia đình và nhiều cơ quan, đơn vị ở huyện Chi Lăng khắc phục hậu quả lũ lụt, từng bước giúp người dân ổn định cuộc sống.

Hồi 17 giờ 19 phút ngày 28/1/2023, nhận được tin báo về việc xảy ra cháy tại gara ô tô Hải Đông, khu Cây Hồng, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực II đã xuất 2 lượt xe cùng 13 CBCS đến hiện trường chữa cháy. Đến khoảng 17 giờ 40 phút cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, bảo vệ được toàn bộ xưởng rộng khoảng 150 m² và 4 xe ô tô các loại đang đỗ tại xưởng.

Ông Phạm Xuân Hải, chủ gara ô tô Hải Đông bày tỏ: Nhờ lực lượng cảnh sát chữa cháy và CNCH khu vực II chữa cháy kịp thời nên đã giúp gia đình tôi giảm được thiệt hại trong vụ cháy vừa qua. Tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết nói lời cảm ơn chân thành và chúc các CBCS nhiều sức khoẻ, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo thống kê, từ đầu tháng 4/2022 đến nay, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực II đã tiếp nhận, xử lý tin báo và tổ chức lực lượng, phương tiện chữa cháy 10 vụ, CNCH 2 vụ. Qua đó, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong các vụ cháy, sự cố cháy xảy ra.

Ghi nhận những thành tích đạt được, tập thể đội và nhiều cá nhân đã được các cấp, ngành khen thưởng, người dân gửi thư cảm ơn. Năm 2022, tập thể đội và 6 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng tặng giấy khen, 1 cá nhân được tặng giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác CNCH; đội nhận được 2 thư cảm ơn của người dân, trong đó có 1 thư đại diện cho khu dân cư.

Cùng với đó, đội cũng đã tổ chức thực hiện tốt công tác huấn luyện nghiệp vụ cho CBCS; tổ chức thực tập và xây dựng các phương án chữa cháy và CNCH tại cơ sở. Từ khi thành lập đến nay, đội đã xây dựng được 63 phương án và tổ chức thực tập được 102 phương án chữa cháy và CNCH; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ được 3 đợt cho CBCS và lái xe. Kết quả, 100% CBCS đạt yêu cầu, trong đó trên 90% đạt loại khá, giỏi.

“Sau một thời gian đi vào hoạt động, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực II đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, giải quyết kịp thời các vụ việc, sự cố về cháy, nổ xảy ra trong khu vực phụ trách, được cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao”, Thượng tá Hoàng Hùng Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và CNCH, Công an tỉnh đánh giá.

HOÀNG HUẤN